Cạnh tranh lành mạnh và cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường

cạnh tranh

Cạnh tranh là gì? Đây là yếu tố thúc đẩy sự phát triển và sáng tạo của các doanh nghiệp trên thị trường. Tuy nhiên, đây là con dao hai lưỡi bởi nếu áp dụng không đúng cách bằng cạnh tranh không lành mạnh, cạnh tranh sẽ mang đến các tác động tiêu cực cho doanh nghiệp.

– Căn cứ pháp lý: Luật cạnh tranh năm 2018

Cạnh tranh là gì? Khái niệm cạnh tranh không lành mạnh.

Cạnh tranh lành mạnh được biểu hiện ở hai khía cạnh hoạt động đặc thù:

– Đây là hoạt động cạnh tranh được thực hiện một cách hợp pháp, trong sạch, đàng hoàng giữa các nhà kinh doanh hoạt động trong cùng một lĩnh vực, ngành nghề nhằm chiếm lĩnh thị phần. Tính chất công bằng trong cạnh tranh khiến các bên phải tìm kiếm chiến lược, cách thức đáp ứng được tốt nhất nhu cầu của khách hàng, một cách lâu dài và trung thành.

– Hoàn toàn không sử dụng thủ đoạn, gian dối, mờ ám, bất chính nhằm loại bỏ đối thủ, tranh giành thị trường. Trong khi các mục đích cuối cùng vẫn là mang đến lợi thế cạnh tranh, chiếm được thị phần khách hàng lớn.

Cạnh tranh lành mạnh không sử dụng các thủ đoạn gian dối
Cạnh tranh lành mạnh không sử dụng các thủ đoạn gian dối

Tính chất lành mạnh hay không được đánh giá từ cách thức triển khai, xây dựng và thực hiện các chiến lược cạnh tranh.

Cạnh tranh lành mạnh là khái niệm bao gồm những tiêu chuẩn về hành vi và kết cấu thị trường cần tuân thủ để đảm bảo thị trường vận hành một cách hiệu quả. Từ đó đạt được hiệu quả thị trường mong muốn. Đặc biệt phải cho các đối thủ thấy được tiềm năng, sức mạnh của mình, các nổi bật hơn họ trên thực tế. Các thế mạnh này cũng tạo ra khác biệt trong chất lượng và lợi nhuận thực tế đạt được trong kinh doanh.

Thuận lợi từ cạnh tranh lành mạnh:

– Số lượng người bán lớn hoặc đủ lớn, do đó cần có chiến lược cạnh tranh để tìm kiếm được lượng khách hàng ổn định.

– Không có người chi phối thị trường, hoặc ít nhất cũng có nhiều người chi phối thị trường. Không tạo ra độc quyền cho một doanh nghiệp nào. Các doanh nghiệp có cơ hội phát triển và tìm kiếm lợi ích ngang nhau. Quan trọng này doanh nghiệp nào có chiến lược cạnh tranh phù hợp, hiệu quả.

– Hoạt động cạnh tranh được thị trường chấp nhận khi kinh tế quy mô cho phép họ làm điều đó.

– Không có trở ngại nào đối với sự gia nhập thị trường của các doanh nghiệp. Thể hiện các tiếp cận, điều kiện, quyền lợi và cơ hội ban đầu là như nhau.

– Sự phân loại chất lượng và giá cả có tính chất cạnh tranh. Mang đến khác biệt đối với đánh giá lợi ích cũng như nhu cầu thực tế của người mua.

Đặc trưng của cạnh tranh lành mạnh:

– Cạnh tranh bằng tiềm năng vốn có của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sử dụng các khả năng, sự sáng tạo để thực hiện các chiến lược kinh doanh;

– Có mục đích thu hút khách hàng. Bởi khách hàng là đối tượng cuối cùng mà doanh nghiệp muốn hướng đến. Thông qua hoạt động mua hàng, sử dụng sản phẩm mà các lợi nhuận mới được tìm kiếm;

– Không trái pháp luật và tập quán kinh doanh lành mạnh. Có các chiến lược thúc đẩy chất lượng, quy mô sản xuất. Nâng cao sự hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm, nhân viên, cách thức tiếp cận sản phẩm,… Từ đó lôi kéo khách hàng trở thành khách hàng trung thành.

Các thuật ngữ tiếng Anh:

Cạnh tranh lành mạnh tiếng Anh là Workable competition.

Cạnh tranh không lành mạnh tiếng Anh là Unfair competition.

Ví dụ cạnh tranh lành mạnh:

Công A là công ty sản xuất điện thoại mới được ra đời. Do đó thương hiệu chưa được khách hàng trên thị trường biết đến rộng rãi. Trên thị trường có rất nhiều doanh nghiệp đang thành công trong lĩnh vực này.

Cạnh tranh lành mạnh
Cạnh tranh lành mạnh

Bởi vì sản phẩm điện thoại của công ty A chưa được nhiều người biết đến. Do đó, để làm cho điện thoại của mình được phổ biến rộng rãi công ty A đã đề ra kế hoạch giới thiệu sản phẩm cho phép khách hàng sử dụng phiên bản trải nghiệm.

Thông qua hoạt động này, các tính năng của điện thoại được nhiều người trải nghiệm, biết đến và so sánh hơn. Họ có thể góp ý để công ty nâng cao chất lượng sản phẩm. Đặc biệt là nhấn mạnh vào các chức năng, tiện ích mà khách hàng quan tâm. Nhờ đó, sản phẩm được biết đến, các nhu cầu về phân khúc điện thoại được nhiều hơn.

Cạnh tranh không lành mạnh là gì?

Quy định pháp luật:

Theo Khoản 6 Điều 3 Luật cạnh tranh năm 2018 quy định:

“Hành vi cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp khác.”

canh tranh 2
Cạnh tranh không lành mạnh làm trái với quy tắc thiện chí

Phân tích quy định pháp luật:

Không lành mạnh thể hiện chất lượng, cách thức tổ chức cạnh tranh không tuân theo quy tắc chung.

Nhìn chung, cạnh tranh không lành mạnh lại những hành vi đi ngược lại các nguyên tắc xã hội, tập quán và truyền thống kinh doanh. Các hoạt động này có thể xâm phạm lợi ích của các chủ thể kinh doanh khác, lợi ích của người tiêu dùng và chung của xã hội. Đặc biệt, doanh nghiệp có thể thực hiện các cách thức vi phạm pháp luật.

Theo định nghĩa này có thể thấy tiêu chí đánh giá về tính chất “không lành mạnh” của hành vi cạnh tranh. Qua đó, các nhóm hành vi này chỉ được nêu chung là trái các nguyên tắc, thiện chí trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực thông thường về đạo đức kinh doanh.

Do đó, các quyền lợi hợp pháp của các chủ thể khác không được đảm bảo. Như đối với các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ thực hiện cạnh tranh lành mạnh. Hoặc không đảm bảo chất lượng, giá cả của sản phẩm trong nhu cầu, quyền lợi của người tiêu dùng.

Đặc điểm cạnh tranh không lành mạnh:

Hành vi cạnh tranh không lành mạnh cũng được thực hiện đối với đối thủ kinh doanh của cùng nghề hoặc nhóm nghề. Đây là một hành vi cạnh tranh nhằm mục đích lợi nhuận. Các lợi nhuận này nhận khi quyền và lợi ích công bằng của các chủ thể khác bị xâm phạm.

Có thể phân tích vấn đề này trên hai khía cạnh:

Thứ nhất: Trên thị trường cạnh tranh, mỗi hành vi kinh doanh của doanh nghiệp chính là hành vi cạnh tranh trong tương quan với các doanh nghiệp khác. Khi cùng tham gia sản xuất, kinh doanh các mặt hàng tương tự, doanh nghiệp nào cũng muốn mình tìm được nhiều khách hàng hơn, bán được nhiều sản phẩm hơn. Do đó mà cạnh tranh lành mạnh hoặc không lành mạnh được lựa chọn.

Thứ hai: Chủ thể thực hiện hành vi cạnh tranh không lành mạnh là các doanh nghiệp tham gia hoạt động kinh doanh trên thị trường. Cạnh tranh lành mạnh không mang đến thay đổi lớn trong hiệu quả kinh doanh, thời gian ngắn như thực hiện cạnh tranh không lành mạnh. Do đó bất chấp vi phạm, họ vẫn thực hiện để tìm kiếm lợi nhuận lớn.

Tham khảo thêm dịch vụ: Văn phòng trọn gói tại WinPlace

Ví dụ cạnh tranh không lành mạnh:

Ví dụ 1:

Công ty A là công ty sản xuất điện thoại mới được ra đời. Do đó sản phẩm điện thoại của công ty A chưa được nhiều người biết đến.

Cạnh tranh không lành mạnh
Cạnh tranh không lành mạnh

Đặc điểm của sản phẩm mà công ty muốn khách hàng nhận thức được: tính năng của điện thoại hơn hẳn tính năng của hàng điện thoại khác nhưng giá thành lại rẻ hơn. Bởi vậy công ty A đã tổ chức 1 buổi ra mắt sự kiện điện thoại và trong quá trình giới thiệu sản phẩm điện thoại.

Công ty A đã mang điện thoại của công ty khác ra so sánh trực tiếp. Các đặc điểm so sánh nhằm nâng lên các giá trị về chất lượng, tính năng đối với thiết bị của mình. Các đặc điểm nổi bật hơn được phân tích kỹ, trong khi các đặc điểm khác không được nhắc đến. Các nội dung truyền tải cho thấy nhận thức về chất lượng, giá cả cạnh tranh của hàng hóa.

Tuy nhiên trên thị trường có rất nhiều hãng, nhiều loại điện thoại. Công ty A làm như vậy là đang xâm phạm trực tiếp đến các quyền lợi, hiệu quả quảng bá và tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp có điện thoại bị so sánh kia.

Ví dụ 2:

Một ví dụ nổi bật trên thực tế đối với các sản phẩm trà chanh có tên dễ gây nhầm lẫn.

Sản phẩm trà chanh Nestea của Nestle không còn xa lạ về thương hiệu đối với người tiêu dùng. Tuy nhiên, công ty Thúy Hương lại cho ra mắt sản phẩm trà chanh Freshtea.

Theo tài liệu của Công ty sở hữu trí tuệ Banca được công bố công khai trong cuộc hội thảo do Bộ Công thương tổ chức, công ty Thuý Hương (Thanh Trì, Hà Nội) đã có hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Do công ty này đã sử dụng chỉ dẫn thương mại gây nhầm lẫn giữa Freshtea và Nestea.

Sự tương tự được thể hiện cả về hình thức, hình ảnh và bao bì sản phẩm. Nổi bật là giống nhau về phần chữ: Cấu tạo, cách phát âm và tương tự cả về cách trình bày, bố cục, màu sắc.

Trông bề ngoài, nếu không để ý sẽ khó phát hiện hai gói trà chanh này là do hai công ty khác nhau sản xuất. Do đó công ty Thúy Hương có thể bán được nhiều sản phẩm hơn vì gây ra nhầm lẫn cho khách hàng thành công.

Cạnh tranh trong kinh doanh là yếu tố không thể tránh khỏi. Nếu biết áp dụng tính cạnh tranh đúng cách sẽ mang đến các hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp. Ngược lại, cạnh tranh không lành mạnh sẽ khiến uy tín của doanh nghiệp giảm sút, gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh.

LỜI KẾT: 

VIệc cạnh tranh trong kinh doanh là điều tất yếu nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách để “vượt mặt” đối thủ một cách công bằng. Một trong những gợi ý hợp lý từ Winplace chính là việc tối ưu chi phí để đẩy mạnh hơn vào hoạt động sản xuất, cũng như phát triển trình độ của đội ngũ kinh doanh cho doanh nghiệp.

Và để làm điều đó thì nhiều doanh nghiệp đã tìm đến dịch văn phòng trọn gói để có thể đảm bảo được đầy đủ về không gian làm việc chuyên nghiệp, cũng như tiện ích giống như một công ty có quy mô lớn, nhưng vẫn có thể đảm bảo được chi phí tối ưu hơn nhiều so với việc thuê văn phòng truyền thống. 

LIÊN HỆ VỚI ĐỘI NGŨ WINPLACE NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VỀ DỊCH VỤ VĂN PHÒNG CHO THUÊ:

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng