Cân bằng cuộc sống và công việc. Liệu bạn có đang dần đánh mất?

cân bằng cuộc sống

Cân bằng cuộc sống là yếu tố cốt lõi cho sự tồn tại. Muốn phát triển bản thân một cách bền vững, chúng ta cần phải biết cách cân bằng. Dẫu vậy, không phải ai cũng biết làm thế nào để giữ được sự cân bằng giữa bao bộn bề lo toan của cuộc sống. Vậy còn bạn, bạn có đang biết cách cân bằng cuộc sống của mình không? 

Vì sao cần phải cân bằng giữa công việc và cuộc sống?

Một cuộc sống ổn định sẽ đem lại cho chúng ta cảm giác yên bình, an toàn và thanh thản. Sự ổn định này không diễn ra liên tục, mà chỉ xuất hiện trong một vài khoảnh khắc. Nhưng tùy theo điều kiện sống của từng người mà nó xuất hiện ít hay nhiều. Nếu biết cách cân bằng cuộc sống thường xuyên hơn, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình thanh thản hơn. Những niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống cũng sẽ tìm đến với bạn nhiều hơn.   

Cân bằng cuộc sống và công việc là một điều vô cùng quan trọng
Cân bằng cuộc sống và công việc là một điều vô cùng quan trọng 

Dấu hiệu cho thấy bạn đang mất cân bằng cuộc sống

Cân bằng cuộc sống là một việc không hề dễ dàng. Đối với người trẻ thì việc này càng khó hơn vì bạn sẽ có nhiều thứ cần ưu tiên. Ở một số thời điểm, bạn có thể sẽ ưu tiên tài chính và sự nghiệp hơn. Tại thời điểm khác, khi đã ổn định công việc, bạn có thể sẽ ưu tiên tình cảm của mình. 

Bạn có đang đánh mất sự cân bằng cuộc sống của mình?
Bạn có đang đánh mất sự cân bằng cuộc sống của mình?

Thế nhưng, nếu cứ mãi chạy theo những ưu tiên nhất thời đó mà không biết cách cân bằng thì chúng ta sẽ dễ bị kiệt sức. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn cần phải quan tâm đến việc cân bằng công việc và cuộc sống của mình hơn:

  • Mất cân bằng về sức khỏe: Bạn không biết làm thế nào để chăm sóc cho sức khỏe thể chất và tinh thần của mình. 
  • Mất cân bằng nội tâm: Bạn không biết mình muốn gì, ưu và nhược điểm của mình là gì. Hay một số người thậm chí không biết họ có đang thực sự làm những gì họ thích hay không.
  • Mất cân bằng công việc: Công việc trong công ty trở nên quá tải, chất đống. Bạn gặp phải quá nhiều vấn đề đến nỗi bạn không biết phải giải quyết từ đâu. Đồng nghiệp, đối tác hay cấp trên của bạn cũng không có thiện cảm với bạn.
  • Mất cân bằng hôn nhân: Vợ chồng thường xuyên mâu thuẫn, tranh cãi từ những điều nhỏ nhất. Con cái của bạn trở nên ngỗ nghịch, thiếu tôn trọng bậc sinh thành của chúng. Hoặc bạn không thể hiểu được con mình muốn gì hay gặp vấn đề gì. 
  • Mất cân bằng trong các mối quan hệ: Bạn hay buồn bã và không có người đồng hành. Những người bạn từ đại học và bạn từ lâu đã không còn liên lạc với nhau. Bạn không biết hàng xóm của mình bao gồm những ai, họ trông như thế nào hay họ tên gì.

Những yếu tố được liệt kê ở trên là 5 yếu tố quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Nếu thiếu đi bất kỳ yếu tố nào trên đây thì cuộc sống của chúng ta sẽ không còn hạnh phúc và ý nghĩa nữa. Chính vì vậy, hãy học cách cân bằng toàn bộ những yếu tố này để có một cuộc sống yên bình và lành mạnh nhất. Nhưng làm sao để cân bằng cuộc sống của mình đây?

Tham khảo thêm dịch vụ Văn phòng giao dịch tại WinPlace

Cách cân bằng cuộc sống và công việc hiệu quả

Tạo không gian làm việc tách biệt

Khi đi làm ở văn phòng, mỗi nhân viên sẽ sở hữu một góc làm việc riêng của mình. Không gian này sẽ chỉ bao gồm những thứ liên quan đến công việc như hồ sơ, bút viết, sổ tay, máy tính. 

Thế nhưng, nếu bạn đang phải làm việc từ xa trong mùa giãn cách này thì góc làm việc đó không còn nữa. Bạn sẽ phải làm việc ở những nơi như nhà bếp, phòng ngủ, phòng khách của mình. Dần dần, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của bạn dần biến mất.

Tạo ra không gian làm việc riêng tại nhà để tách bạch công việc và cuộc sống
Tạo ra không gian làm việc riêng tại nhà để tách bạch công việc và cuộc sống

Để giải quyết tình trạng này, hãy tạo ra một góc làm việc cố định tại nhà mình. Góc này sẽ chỉ được sử dụng trong thời gian hành chính. Quá giờ làm, bạn không nên tiếp tục ngồi làm việc ở đây nữa mà nên dành thời gian cho gia đình và bản thân mình. Bạn cũng nên nói trước với các thành viên trong gia đình về góc làm việc này để tránh bị quấy rầy trong thời gian làm việc. 

Hình thành thói quen

Thói quen là thứ giúp bạn chủ động kiểm soát được cuộc sống của mình. Khi làm việc tại nhà, những thói quen làm việc của bạn sẽ không còn như trước nữa. Bạn sẽ không thức dậy lúc 6 giờ sáng để thay đồ và vệ sinh cá nhân nữa. Bạn cũng không cần tất bật chạy xe đến công ty để kịp chấm công lúc 7 giờ rưỡi. Và việc này sẽ khiến bạn dễ bị mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống của mình. 

Lập lịch trình cụ thể để chủ động kiểm soát công việc của mình tốt hơn
Lập lịch trình cụ thể để chủ động kiểm soát công việc của mình tốt hơn

Hãy lập ra một lịch trình mới để quay lại thế chủ động đó. Nhưng lần này, lịch trình của bạn nên linh hoạt hơn một chút. Ví dụ như bạn có thể chèn vào một vài khoảng nghỉ nhỏ để cho con ăn hoặc nấu cơm. Và cũng đừng quá lo lắng nếu mọi chuyện không đi theo đúng lịch trình đã đặt ra nhé. 

Tham khảo thêm Phương pháp giúp cân bằng cuộc sống

Tách bạch giữa cuộc sống cá nhân và công việc của bạn

Bạn có nhớ cảm giác vào mỗi cuối ngày làm việc, bạn vui vẻ tan làm. Xóa tất cả các nhiệm vụ phải làm trên máy tính, tạm biệt đồng nghiệp. Rồi quay trở về nhà để quây quần bên mâm cơm cùng gia đình của mình không? Đó chính là khoảng thời gian giúp bạn thoát khỏi công việc và quay trở lại cuộc sống cá nhân của mình. 

Bạn có nhớ cảm giác hạnh phúc mỗi khi tan làm tại công ty không?
Bạn có nhớ cảm giác hạnh phúc mỗi khi tan làm tại công ty không?

Khi bạn làm việc tại nhà, bạn sẽ không còn khoảng thời gian này nữa. Vì thế bạn có thể cảm thấy uể oải, mệt mỏi hơn bình thường. Tệ hơn là bạn dễ bị cuốn vào công việc và ít dành thời gian cho bản thân hơn. 

Hãy giải quyết vấn đề này bằng cách tạo ra những dấu hiệu để báo cho bản thân biết khi nào thì công việc bắt đầu và khi nào thì không nên làm việc nữa. Cài chuông báo thức, đặt giờ tắt máy tính tự động và đi bộ một chút là những cách mà bạn có thể áp dụng để lấy lại cân bằng trong cuộc sống của mình. 

Đừng quên tử tế với chính mình nhé

Hãy ngừng nói những câu như “Tôi không có thời gian để chăm sóc bản thân” hoặc “Tôi không có thời gian để lo lắng về bản thân”. Không có việc gì quan trọng với bạn hơn sức khỏe của chính bạn cả. Đôi khi, chúng ta cần phải gạt bỏ những việc khác sang một bên để lắng nghe cơ thể mình lên tiếng. Nếu bạn đang thấy việc chăm sóc bản thân không quan trọng bằng công việc thì hãy dừng lại. Đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang mất cân bằng cuộc sống và bỏ quên bản thân mình.

Hãy tử tế với bản thân mình vì bạn là quan trọng nhất!
Hãy tử tế với bản thân mình vì bạn là quan trọng nhất!

Mặc bộ quần áo mình thích, ăn món mình thấy ngon và tâm sự với chính mình. Nếu bạn gặp phải nhiều vấn đề khó khăn, đừng ngại tìm đến sự trợ giúp của nhà tham vấn tâm lý. 

Tổng kết

Trong bài viết trên, WinPlace đã liệt kê một số dấu hiệu của việc mất cân bằng cuộc sống. Bài viết cũng gợi ý cho bạn một số cách để giúp bạn nhanh chóng lấy lại sự ổn định cho mình. Để tìm hiểu thêm những chủ đề thú vị, bạn có thể tìm đọc các bài viết khác tại WinPlace. 

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng