Các ngành nghề đăng ký kinh doanh

các ngành nghề đăng ký kinh doanh

Bạn đang có mong muốn thành lập công ty? Nếu vậy bạn cần phải có sự tìm hiểu kỹ về quy trình thành lập cũng như các ngành nghề đăng ký kinh doanh hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc về những ngành nghề đăng ký kinh doanh mà hệ thống pháp luật quy định.

Thành lập công ty có nên đăng ký ngành nghề kinh doanh?

Thành lập công ty có nên đăng ký các ngành nghề kinh doanh? Đây là vấn đề quan tâm của rất nhiều người. Theo đó, thành lập công ty/doanh nghiệp thì nên đăng ký các ngành nghề hoạt động sản xuất kinh doanh bởi những lý do sau:

Đăng ký nhiều ngành nghề để tránh phải thay đổi giấy phép kinh doanh

Một thực tế hiện nay, rất nhiều nhà điều hành, giám đốc doanh nghiệp vì bận “trăm công nghìn việc” nên không có thời gian thực hiện những thủ tục, giấy tờ kinh doanh. Một phần cũng là vì bởi doanh nghiệp chưa có sự xác định trọng tâm lĩnh vực kinh doanh chủ đạo,… Mặt khác, nhiều doanh nghiệp lại cho rằng đăng ký càng nhiều càng ngành nghề kinh doanh càng tốt để sau này đỡ phải bổ sung đăng ký nhiều đợt.

khi thành lập doanh nghiệp nên chú trọng đăng ký ngành nghề kinh doanh
Khi thành lập doanh nghiệp nên chú trọng đăng ký ngành nghề kinh doanh

Tuy nhiên, quan điểm này là chưa hợp lý. Tốt nhất là doanh nghiệp chỉ nên đăng ký ít ngành nghề kinh doanh thôi và nên đăng ký một ngành nghề kinh doanh. Bên cạnh đó, doanh nghiệp nên tìm hiểu về những thông tư hướng dẫn thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh nếu cần để khi thêm ngành nghề nào thì tự tiến hành theo thủ tục đã chuẩn bị sẵn để không tốn thời gian.

Đăng ký nhiều ngành nghề để tránh trường hợp pháp luật không cho đăng ký thêm

Nhiều người cho rằng pháp luật có thể sẽ thắt chặt về các ngành nghề đăng ký kinh doanh có điều kiện như dịch vụ thẩm mỹ, cung ứng lao động,… Tuy nhiên, có một điều bạn cần lưu ý đó là các ngành nghề kể trên thì điều kiện cần chính là giấy phép kinh doanh còn điều kiện đủ là công ty phải đáp ứng theo những quy định của pháp luật về chuyên ngành thì mới được kinh doanh.

Nếu như doanh nghiệp không đáp ứng đủ những điều kiện quy định thì có thể sẽ bị nhắc nhở hoặc không cho phép kinh doanh nữa. Khi những quy định mới đi vào hoạt động thì sẽ có điều khoản kế thừa, điều khoản chuyển tiếp  mà doanh nghiệp áp dụng đăng ký ngành nghề kinh doanh trước và sau khi văn bản pháp luật có hiệu lực. Vì vậy, doanh nghiệp muốn đạt được những lợi ích trong kinh doanh thì nhất định không được bỏ qua điều kiện nào về kinh doanh.

Khi không tìm được mã ngành tương ứng thì doanh nghiệp có thể đăng ký ngành tương quan

Tốt hơn hết là bạn nên có sự tìm hiểu về các ngành chủ đạo để khi đăng ký ngành nghề kinh doanh đáp ứng đủ điều kiện về thủ tục để không phải lo lắng về bất cứ sự việc gì có thể phát sinh. Do đó, trong quá trình chuẩn bị thủ tục các ngành nghề đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ nhé.

Tham khảo danh mục: Ngành nghề đăng ký kinh doanh

Các ngành nghề đăng ký kinh doanh hiện nay

Hiện nay, các ngành nghề đăng ký kinh doanh là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Dưới đây là liệt kê danh sách những ngành nghề đăng ký kinh doanh mà bạn có thể tham khảo:

Ngành nông nghiệp và khai thác

Một trong các ngành nghề đăng ký kinh doanh hiện nay đó ngành nông nghiệp và khai thác. Đây là ngành kinh doanh thực hiện những hoạt động sản xuất nguyên liệu nông sản và khoáng sản. Bên cạnh đó, ngành này cũng kinh doanh những nguyên liệu chủ yếu từ việc chăn nuôi thủy sản, động vật; khai thác gỗ; kinh doanh, trồng trọt những loại cây nông nghiệp.

Ngành nông nghiệp và khai thác
Ngành nông nghiệp và khai thác

Ngành dịch vụ tài chính

Ngành dịch vụ tài chính cũng là một trong các ngành nghề đăng ký kinh doanh hiện nay. Ngành dịch vụ tài chính bao gồm những công ty tài chính, những ngân hàng, công ty bảo hiểm,… đạt được nguồn lợi nhuận từ hoạt động đầu tư tài chính và quản lý nguồn vốn.

Ngày nay, nền kinh tế thị trường đang rất phát triển và theo đó ngành dịch vụ tài chính cũng có những bước chuyển mình lớn. Những dịch vụ về tài chính ngân hàng mang lại nhiều lợi ích cho không chỉ người dùng mà còn cho những bên cung cấp dịch vụ. Chính vì vậy, ngành dịch vụ tài chính có rất nhiều tiềm lực rộng mở trong tương lai.

Tham khảo thêm dịch vụ Thành lập mới tại WinPlace

Ngành thông tin

Trong danh sách các ngành nghề đăng ký kinh doanh thì ngành thông tin là ngành nghề giúp cho doanh nghiệp thu được nhiều lợi nhuận từ việc bán lại quyền sở hữu trí tuệ. Quyền sở hữu trí tuệ là quyền mà người sở hữu những sản phẩm khi đăng ký có quyền bán lại hoặc nhượng lại cho người khác nhưng có thời hạn những sản phẩm được đăng ký. Việc này giúp cho sản phẩm trí tuệ bị người khác đạo nhái một cách tùy tiện.

Ngành thông tin
Ngành thông tin

Ngành kinh doanh vận tải

Ngành kinh doanh vận tải là ngành nghề giúp doanh nghiệp thu được nguồn lợi nhuận từ việc vận chuyển hàng hóa từ nơi này sang nơi khác. Ngành kinh doanh vận tải có thể hoạt động dưới nhiều hình thức khác nhau và được vận tải bằng nhiều phương tiện khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng của khách hàng mà doanh nghiệp cũng có những sự thay đổi khác nhau.

Ngành kinh doanh vận tải
Ngành kinh doanh vận tải

Ngành kinh doanh dịch vụ

Kinh doanh dịch vụ là một trong các ngành nghề đăng ký kinh doanh đang rất phát triển hiện nay. Ngành kinh doanh dịch vụ chuyên cung cấp những dịch vụ và hàng hóa vô hình, kiếm được nguồn lợi nhuận bằng cách tính giá sức lao động và trải nghiệm của khách hàng. Hiện nay, nhờ có sự đa dạng phong phú mảng kinh doanh nên nhiều nhà đầu tư lựa chọn kinh doanh trong ngành dịch vụ.

ngành kinh doanh dịch vụ
Ngành kinh doanh dịch vụ

Một số hoạt động kinh doanh dịch vụ đang khá phát triển hiện nay như kinh doanh khách sạn – nhà hàng, tư vấn bất động sản, sửa chữa điện tử, tư vấn pháp lý,… Bên cạnh đó, kinh doanh bất động sản cũng nhận được sự quan tâm của rất nhiều chủ đầu tư hiện nay. Với lĩnh vực này, bạn hoàn toàn thu được rất nhiều lợi nhuận từ việc buôn bán, cho thuê nhà đất, công trình,…

Bán lẻ và phân phối

Một trong các ngành nghề đăng ký kinh doanh phổ biến hiện nay đó chính là bán lẻ và phân phối. Bán lẻ và phân phối cũng giống như một hình thức hoạt động trung gian giữa nhà sản xuất và khách hàng. Nhờ ngành nghề này mà bạn có thể thu được nhiều lợi nhuận qua dịch vụ bán lẻ và phân phối hàng hóa cho khách hàng.

Ngành bán lẻ và phân phối
Ngành bán lẻ và phân phối

Bên cạnh đó, hoạt động bán lẻ và phân phối là giải pháp thông minh cho công ty/doanh nghiệp giúp nâng cao doanh số bán hàng một cách nhanh chóng. Cũng chính vì nhờ kinh doanh bán lẻ mà hàng hóa lưu thông từ nơi sản xuất đến tay khách hàng một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Hiện nay, hầu như tất cả các công ty, doanh nghiệp đều chú trọng đầu tư vào hoạt động bán lẻ để mang thương hiệu đến tay người tiêu dùng. Nhờ đó, giúp cho doanh nghiệp nhận được sự tin tưởng và lựa chọn của khách hàng đối với các sản phẩm, hàng hóa.

Ngành sản xuất

Ngành sản xuất cũng là một trong các ngành nghề đăng ký kinh doanh phát triển. Sản xuất hàng hóa được thực hiện bắt nguồn từ những nguyên liệu thô hoặc những chi tiết khác cấu thành. Sau khi sản xuất thì sẽ bán sản phẩm đi để lấy lợi nhuận. Những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất sẽ chịu trách nhiệm trong việc cung ứng hàng hóa trên thị trường, nhất là những mặt hàng, nhu yếu phẩm thiết yếu.

Ngành sản xuất
Ngành sản xuất

Ngành sản xuất hoạt động ở độ chuyên môn hóa cao để nhằm mục đích đảm bảo cho hàng hóa bán ra trên thị trường đều đặn và nhanh chóng. Nhờ đó, người tiêu dùng có thể dễ dàng tiếp cận với sản phẩm nhanh chóng khi họ cần.

Có thể nói, doanh nghiệp muốn thành lập cần có sự tìm hiểu kỹ về các ngành nghề đăng ký kinh doanh hiện nay. Chỉ khi xác định được đúng ngành mình sẽ đăng ký sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian trong quá trình đăng ký kinh doanh.

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng