Các hàm excel thường dùng trong kế toán kho không nên bỏ lỡ

Excel được xem là một công cụ đắc lực cho kế toán, trong đó có kế toán kho. Sử dụng Excel giúp việc thực hiện các nghiệp vụ kế toán được nhanh chóng và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, ứng dụng Excel có rất nhiều hàm với những công dụng khác nhau. Tổng hợp các hàm Excel thường dùng trong kế toán kho sẽ giúp bạn sử dụng tiện lợi hơn khi ghi chép, quản lý và truy xuất thông tin. 

Nhóm hàm tìm kiếm

Khi nhắc đến các hàm Excel thường dùng trong kế toán kho thì không thể nào bỏ qua hàm tìm kiếm. Đây là hàm sẽ trả về giá trị dò tìm theo cột dựa trên bảng tham chiếu lên bảng cơ sở dữ liệu theo đúng giá trị dò tìm. Trong nhóm hàm tìm kiếm thì có hai loại hàm phổ biến đó là hàm Vlookup và hàm Hlookup. 

Các hàm excel thường dùng trong kế toán kho
Nhóm hàm tìm kiếm thường có Vlookup và Hlookup


Nếu muốn dò tìm một cách chính xác thì thường sử dụng hàm X=0. Đây được xem là hàm mặc định sử dụng khi muốn tìm kiếm tại Excel. Một số khác sử dụng hàm X=1 nhưng chỉ nhận được kết quả tương đối và không chính xác như hàm X=0. 

Nhóm hàm tìm kiếm thường được kế toán kho sử dụng để tìm kiếm tên hàng, mã hàng hoặc các đơn vị tính… Đồng thời, hàm này còn được dùng để trả về việc tìm kiếm giá vốn, giá bán trong kế toán doanh thu hoặc tra cứu thông tin của khách hàng. 

Hàm Vlookup 

Vlookup là một hàm tham chiếu và tìm kiếm theo hàng dọc. Có thể hiểu đơn giản đây là hàm trả về kết quả dò tìm theo cột đưa từ bảng tham chiếu lên bảng cơ sở dữ liệu theo đúng giá trị tìm. 

Cú pháp tìm kiếm của hàm này là: VLOOKUP(Giá trị dò tìm, Bảng tham chiếu, Cột cần lấy, 0). Bạn chỉ cần chọn ô và nhập thì Excel sẽ xử lý và trả lại kết quả nhanh chóng. 

Hàm Vlookup được sử dụng nhiều trong kế toán kho với các nhiệm vụ như: 

  • Tìm kiếm mã hàng hóa, tên hàng hóa trong Danh mục hàng hóa của công ty
  • Tìm kiếm đơn giá xuất kho trong Bảng xuất nhập hàng tồn kho về đến Phiếu xuất kho
  • Dựa trên Giá trị khấu hao lũy kế để tìm được số khấu hao lũy kế có từ kỳ trước.

Hàm Hlookup

Hàm Hlookup là một hàm có thể tham chiếu và tìm kiếm theo hàng ngang. Bạn có thể tìm kiếm trên Excel với công thức sau: 

HLOOKUP(Giá trị dò tìm, Bảng tham chiếu, Cột cần lấy, 0)

Các hàm tìm kiếm trên Excel mang đến rất nhiều tiện ích cho kế toán kho. Tuy nhiên, kế toán viên cần có lưu ý khi thực hiện những hàm này như: 

  • Trong cột, hàng đầu tiên của vùng tham chiếu phải bao phủ vừa đủ và toàn bộ các giá trị cần dò tìm, những hàm này luôn phải được quy định ở giá trị tuyệt đối
  • Khi xác định cột cần lấy thì phải xác định đây là cột thứ mấy, hàng thứ mấy, nếu đếm thì phải đếm chính xác từ trái sang phải, từ trên xuống dưới. 

Hàm điều kiện If

Bên cạnh hàm tìm kiếm thì hàm điều kiện If cũng là một trong các hàm Excel thường dùng trong kế toán kho. Nếu điều kiện đúng thì hàm sẽ trả về giá trị 1 và nếu sai thì sẽ trả lại giá trị 2. Hàm này sẽ trả về các giá trị dò tìm theo cột từ bảng tham chiếu đến bảng cơ sở dữ liệu theo đúng giá trị dò tìm. 

Các hàm excel thường dùng trong kế toán kho
Nếu hàm điều kiện có giá trị đúng sẽ trả về kết quả 1

Hàm điều kiện thường được cho kế toán kho thực hiện tốt các nghiệp vụ của mình. Hàm này thường dùng để tạo bảng lương, tiền thưởng cho nhân viên. Bên cạnh đó, nhiều kế toán còn sử dụng hàm này để tính thuế thu nhập cá nhân hoặc các loại thuế khác. 

Hàm điều kiện sử dụng công thức IF(Điều kiện, Giá trị 1, Giá trị 2). Bạn cần phải viết đúng công thức hàm điều kiện thì mới cho ra được kết quả chính xác cho đối tượng. 

Hàm LEN

Hàm LEN cũng là một trong các hàm Excel thường dùng trong kế toán kho. Đây là hàm được dùng để tính tổng số ký tự có trong một đoạn văn bản. Sử dụng hàm này có thể tính được nhanh chóng số ký tự và giúp kế toán kho thực hiện các nghiệp vụ được tốt hơn. 

Các hàm excel thường dùng trong kế toán kho
Hàm LEN được dùng để tính ký tự trong 1 đoạn văn bản

Hàm LEN được thực hiện với công thức sau: LEN(“text”). Bạn có thể hiểu thông qua ví dụ như LEN(“excel”) thì sẽ cho ra kết quả là 5. 

Hàm tính tổng có điều kiện

Bên cạnh các hàm trên thì hàm tính tổng có điều kiện cũng là một trong các hàm Excel thường dùng trong kế toán kho. Đây là hàm trả về giá trị tổng của các ô trong một vùng cần phải tính tổng trong thỏa mãn với những điều kiện được đưa ra. Bên cạnh kế toán kho thì những vị trí kế toán khác cũng sử dụng hàm tính tổng có điều kiện khá nhiều. 

Hàm SUMIF dùng để tính tổng tất cả các giá trị đáp ứng được điều kiện mà kế toán viên đưa ra. Ngoài ra, kế toán viên cũng có thể áp dụng một tiêu chí, điều kiện cho một phạm vi nhất định rồi sau đó tính tổng của các giá trị trong một phạm vi khác. 

Công thức dùng để tính hàm SUMIF là : SUMIF(Vùng chứa điều kiện, điều kiện, Vùng cần tính tổng). Trong đó, bạn cần chú ý một số vấn đề trong công thức SUMIF như: 

  • Vùng chứa điều kiện là một trong những thông số phải có trong hàm SUMIF. Phạm vi của vùng này chính là ô mà kế toán viên muốn đánh giá theo tiêu chí đã đề ra, những thông số trong ô này sẽ là số hoặc tên hoặc những mảng chứa số
  • Điều kiện trong hàm SUMIF được thể hiện dưới dạng số, biểu thức, văn bản hoặc hàm được xác định sẽ cộng vào các ô. Những điều kiện văn bản, toán học hoặc biểu tượng thì cần phải đặt trong dấu ngoặc kép, nếu dạng số thì không cần đặt.
  • Một lưu ý đó là hàm SUMIF sẽ cho ra kết quả sai nếu khớp với các chuỗi giá trị trên 255 chữ số.

Hàm LEFT

Trong kế toán, hàm LEFT được sử dụng để lấy những ký tự cần lấy trong một đoạn text theo thứ tự từ trái sang phải. Hàm này được kế toán sử dụng để tính hoặc tìm kiếm các ký tự có trong bảng Excel nhiều thông số. Hàm LEFT được sử dụng với công thức sau: 

LEFT(text, số ký tự cần lấy).

Các hàm excel thường dùng trong kế toán kho
Hàm LEFT được dùng để tính hoặc tìm kiếm ký tự

Hàm Subtotal

Subtotal là một hàm dùng để tính các nhóm con có trong một danh sách. Tuy nhiên, hàm này cũng được sử dụng để tính trong bảng dữ liệu tùy vào những phép tính mà kế toán chọn trong bảng đối số. Hàm Subtotal được sử dụng với công thức: 

SUBTOTAL(đối số cần tính). 

Hàm Subtotal được kế toán kho sử dụng để tính tổng doanh thu phát sinh trong từng kỳ. Một số người khác sử dụng hàm này để tính tổng tiền tồn vào cuối ngày hoặc tính tổng cho từng tài khoản cấp 1. 

Những lưu ý khi sử dụng các hàm Excel của kế toán kho

Với nhân viên kế toán kho, lưu trữ thông tin và tính toán trên Excel không còn là một công việc xa lạ. Tuy nhiên, khi sử dụng các hàm Excel thường dùng trong kế toán kho thì cần phải lưu ý một số vấn đề. 

Các hàm excel thường dùng trong kế toán kho
Cần lưu ý để sử dụng Excel sao cho chính xác

Trước hết đó là những hàm Excel chỉ cho ra kết quả chính xác khi bạn nhập đúng hàm, điều kiện tìm kiếm và công thức. Nếu bạn lơ là thì sẽ có thể cho ra kết quả sai sót và ảnh hưởng đến công việc thống kê, tính toán tại Excel. Do vậy, bạn cần rà soát lại xem các thông tin của hàm đã chính xác và đúng chưa. 

Bên cạnh đó, những hàm được thiết kế trong Excel rất nhiều và đa dạng. Nếu bạn tận dụng tốt những hàm này thì có thể giảm bớt rất nhiều công việc cần phải thực hiện. Chính vì thế, bạn nên liên tục học hỏi các hàm Excel để thực hiện nghiệp vụ kế toán tốt hơn. 

Các hàm Excel thường dùng trong kế toán kho là một công cụ giúp việc tính toán, thống kê và quản lý được tốt hơn. Những hàm này cần phải nhập đúng thì mới cho ra được kết quả chính xác nên bạn cần chú ý để tránh sai sót khi sử dụng. 

Liên hệ với Winplace để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất:

Website: www.winplace.com.vn

Fanpage: Winplace Coworking Space

Hotline: 097 631 2066 – 0938 80 90 70

Tiên Nguyễn
Tiên Nguyễn

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng