Các bước thành lập công ty TNHH một thành viên

các bước thành lập công ty tnhh một thành viên

Trên thực tế hiện nay, nếu cá nhân muốn thành lập và làm chủ sở hữu công ty thì vẫn thực hiện được. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và thực hiện theo trình tự các bước thành lập công ty TNHH một thành viên. Quy trình này không quá phức tạp, bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ thông tin về vấn đề này.

Một số vấn đề cần biết khi thành lập công ty TNHH một thành viên

Trước khi đi tìm hiểu tới các bước thành lập công ty TNHH một thành viên thì bạn cần tìm hiểu về điều kiện cũng như hồ sơ cần thiết. Điều này giúp bạn chuẩn bị đầy đủ, không xảy ra sai sót và được phê duyệt đăng ký mở công ty nhanh nhất.

Công ty TNHH một thành viên là gì?

Công ty TNHH một thành viên là một tổ chức doanh nghiệp do một cá nhân hay một tổ chức nào đó đứng ra làm chủ sở hữu. Kể từ khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì công ty sẽ có tư cách pháp nhân. Có nghĩa là công ty có tư cách pháp lý độc lập, được tham gia vào các hoạt động kinh tế theo quy định của pháp luật.

Khi đã xác nhận thành lập công ty, chủ sở hữu phải có trách nhiệm chịu các khoản vay nợ cũng như tài sản liên quan. Khác với công ty cổ phần, công ty TNHH một thành viên không được phát hành cổ phiếu hay có sự tham gia của người khác vào. Tuy nhiên, đối với trái phiếu thì loại hình công ty này vẫn được phát hành như thường để huy động vốn.

Công ty TNHH một thành viên
Công ty TNHH một thành viên

Một số tài liệu bạn cần chuẩn bị trước khi đăng ký thành lập công ty TNHH một thành viên là:

 • Chuẩn bị các thông tin quan trọng nhất bao gồm tên công ty, chủ sở hữu, ngành nghề kinh doanh, vốn đầu tư và trụ sở dự kiến đặt ở đâu;
 • Các giấy tờ cá nhân liên quan tới chủ sở hữu: hộ chiếu, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;
 • Điều lệ công ty, xin giấy đăng ký kinh doanh để được đăng ký doanh nghiệp;
 • Cần có hợp đồng thuê nhà đất để làm trụ sở chính, văn phòng của công ty.

Điều kiện để thành lập công ty TNHH một thành viên

Sở dĩ nhiều người lựa chọn thành lập công ty TNHH một thành viên bởi mô hình công ty khá đơn giản, độc lập trong mọi vấn đề liên quan. Chủ sở hữu chỉ cần tập trung vào hoạt động quản lý kinh doanh. Bên cạnh đó, công ty TNHH một thành viên sẽ không bao giờ xảy ra các mâu thuẫn, tranh chấp về quyền lợi vốn.

Mô hình công ty TNHH một thành viên đơn giản
Mô hình công ty TNHH một thành viên đơn giản

Để thực hiện các bước thành lập công ty TNHH một thành viên, bạn cần nắm rõ điều kiện để đáp ứng đầy đủ. Cụ thể như sau:

 • Về tên công ty: tên công ty có thể viết bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh, bao gồm đầy đủ 2 vế là loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Bên cạnh đó, bạn nên tránh đặt tên công ty giống với các doanh nghiệp khác dễ gây nhầm lẫn. Hơn nữa, sử dụng từ ngữ đặt tên phải văn hóa, không đi ngược lại với đạo đức, truyền thống dân tộc;
 • Về ngành nghề kinh doanh: số lượng ngành nghề kinh doanh không hạn chế, công ty có thể kinh doanh nhiều ngành nghề, đảm bảo không nằm trong quy định cấm của pháp luật. Đặc biệt, với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì cần đạt đủ điều kiện theo Luật định cũng như đảm bảo duy trì suốt thời gian kinh doanh;
 • Về địa chỉ của công ty: địa chỉ cần được cung cấp thông tin chính xác, chi tiết và đầy đủ nhất. Bên cạnh đó cần đưa ra minh chứng xác thực địa chỉ đủ điều kiện, cho phép mở công ty, văn phòng;
 • Về vốn công ty: cơ quan thuế sẽ căn cứ vào vốn điều lệ để đưa ra mức thuế hợp lý cho doanh nghiệp. Thông thường, trong vòng 90 ngày từ khi có giấy chứng nhận doanh nghiệp, chủ sở hữu phải góp đủ số vốn như đã đăng ký (ghi trong điều lệ công ty).
Điều kiện thành lập công ty TNHH một thành viên
Điều kiện thành lập công ty TNHH một thành viên

Tham khảo thêm về Luật doanh nghiệp

Hồ sơ để thành lập công ty TNHH một thành viên

Hồ sơ là một yếu tố quan trọng giúp các bước thành lập công ty TNHH một thành viên thực hiện nhanh hơn. Bởi khi nộp lên các cơ quan có thẩm quyền, nếu hồ sơ bạn bị thiếu một giấy tờ nào đó sẽ không được xét duyệt và phải làm lại. Việc này rất mất thời gian và có thể ảnh hưởng tới kế hoạch kinh doanh của công ty. Chính vì vậy, bạn cần lưu ý và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (đã có mẫu sẵn, bạn cần điền đầy đủ và chính xác các thông tin);
 • Giấy đăng ký kinh doanh đã được xin cấp (có thể sử dụng bản chứng thực);
 • Điều lệ của công ty TNHH một thành viên (ghi đầy đủ các thông tin, tài liệu cần chuẩn bị đã được hướng dẫn ở trên);
 • Các giấy tờ cá nhân khác như bản sao có công chứng hộ chiếu, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, nếu chủ sở hữu là tổ chức thì cần có thêm giấy quyết định thành lập công ty.
Hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên
Hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên

Đăng ký thành lập công ty TNHH một thành viên tại đâu?

Sau khi đã đủ điều kiện cũng như hồ sơ, bạn có thể bắt đầu tiến hành đăng ký qua các bước thành lập công ty TNHH một thành viên. Có hai hình thức chủ sở hữu có thể thực hiện đăng ký là trực tiếp hoặc trực tuyến. Đối với hình thức trực tiếp sẽ đến Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH & ĐT của tỉnh/ thành phố nơi đặt trụ sở công ty còn trực tuyến thực hiện qua trang dangkykinhdoanh.gov.vn.

Thông thường, lệ phí giải quyết hồ sơ khoảng 50.000 đồng/1 lần với hồ sơ nộp trực tiếp còn khi đăng ký qua mạng điện tử sẽ không mất phí. Hồ sơ được cơ quan có thẩm quyền xử lý trong vòng 3 ngày và thông báo lại kết quả cho chủ sở hữu.

Trường hợp hồ sơ được phê duyệt mà bạn thực hiện đăng ký qua mạng thì cần nộp lại bản cứng giấy đăng ký kinh doanh và hồ sơ về Sở KH & ĐT. Ngược lại nếu hồ sơ không đủ điều kiện hay không hợp lệ thì họ sẽ gửi thông báo tới bạn. Thông tin này sẽ được trình bày bằng văn bản rõ ràng và nêu chi tiết lý do cũng như yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Đăng ký thành lập công ty TNHH một thành viên tại đâu?
Đăng ký thành lập công ty TNHH một thành viên tại đâu?

Tham khảo thêm gói dịch vụ Văn phòng giao dịch tại WinPlace

Các bước thành lập công ty TNHH một thành viên chi tiết

Sau đây là trình tự các bước thành lập công ty TNHH một thành viên mà chủ ở hữu cần nắm rõ. Nhờ đó, công đoạn đăng ký cho công ty trở nên hiệu quả và nhanh chóng hơn. Trình tự các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị thông tin làm hồ sơ và nộp hồ sơ. Các giấy tờ cần chuẩn bị đã được đề cập ở trên, bạn cần chú ý cẩn thận tránh thiếu sót. Nếu trường hợp đó xảy ra bạn sẽ phải thực hiện các bước thành lập công ty TNHH một thành viên từ đầu. Sau khi chuẩn bị xong, bạn nộp hồ sơ theo một trong hai hình thức.

Bước 2: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Thông thường khi nộp hồ sơ thì bạn nộp luôn lệ phí công bố này để khi có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, thông tin công bố được cập nhật lên trang web. 

Bước 3: Khắc con dấu công ty TNHH một thành viên ngay sau khi có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và công bố lên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4: Thực hiện các thủ tục sau khi thực hiện thành lập công ty TNHH một thành viên như nộp thuế môn bài, nộp thuế điện tử, góp vốn đầy đủ sau 90 ngày, treo biển tại trụ sở,…

Các bước thành lập công ty TNHH một thành viên
Các bước thành lập công ty TNHH một thành viên

Có thể thấy, mô hình công ty TNHH một thành viên rất đơn giản, độc lập về mọi mặt. Do đó, nếu bạn có đam mê mở công ty kinh doanh thì không thể bỏ qua các bước thành lập công ty TNHH một thành viên. Trước đó, bạn nên nắm rõ các điều kiện cũng như những yêu cầu cần thiết để thực hiện đăng ký nhanh chóng nhất.

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Thiên Bình
Thiên Bình

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng