Buôn bán nhỏ lẻ có cần đăng ký kinh doanh không? Những điều cần biết về kinh doanh nhỏ lẻ

buôn bán nhỏ lẻ có cần đăng ký kinh doanh không

Buôn bán kinh doanh nhỏ lẻ là hình thức kinh doanh rất phổ biến hiện nay tại Việt Nam. Hình thức kinh doanh này rất phù hợp với đặc điểm thị trường tại Việt Nam. Có rất nhiều cá nhân hoặc hộ gia đình mong muốn được mở hình thức kinh doanh này. Vậy buôn bán nhỏ lẻ có cần đăng ký kinh doanh không? Hình thức và thủ tục đăng ký như thế nào? Hãy cần tìm hiểu những điều cần biết về hình thức buôn bán nhỏ lẻ nhé.

Hình thức buôn bán kinh doanh nhỏ lẻ
Hình thức buôn bán kinh doanh nhỏ lẻ

Buôn bán nhỏ lẻ có cần đăng ký kinh doanh hay không?

buôn bán nhỏ lẻ có cần đăng ký kinh doanh hay không cần phải dựa trên các quy định trong luật pháp và quy mô của cơ sở kinh doanh. Mở hộ kinh doanh nhỏ lẻ được xem là hình thức kinh doanh mang tính cá nhân nhỏ lẻ, thường sẽ là những hộ cửa hàng kinh doanh sinh lời thấp. 

Buôn bán nhỏ lẻ có cần đăng ký kinh doanh không? Theo quy định trong bộ luật Việt Nam ban hành năm 2015 những hộ kinh doanh theo hình thức kinh doanh cá thể như tạp hóa, cửa hàng gia đình,… phải đăng ký hộ kinh doanh. Đối với loại hình kinh doanh này chủ sở hữu có thể là cá nhân hoặc 1 hộ gia đình. Người đứng tên cho hộ kinh doanh phải là công dân Việt Nam và đủ 18 tuổi trở lên. Khi mở hộ kinh doanh gia đình người chủ phải đảm bảo cho cơ sở kinh doanh bằng toàn bộ tài sản của mình. 

Buôn bán nhỏ lẻ có cần đăng ký kinh doanh
Buôn bán nhỏ lẻ có cần đăng ký kinh doanh

Những trường hợp kinh doanh nhỏ lẻ được miễn đăng ký

Ở trên là những hình thức kinh doanh nhỏ lẻ cần phải đăng ký kinh doanh. Vậy có những trường hợp kinh doanh nhỏ lẻ nào không cần đăng ký kinh doanh không? Theo quy định của bộ nông nghiệp thì những đối tượng sau đây dù là kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ nhưng cần phải đăng ký kinh doanh. 

Các đối tượng đó là những người không bán tại 1 điểm điểm cố định như người bán hàng rong, người bán dạo, quà vặt, lưu động…Hoặc những hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư, … các mặt hàng nông nghiệp. Đây là những hộ kinh doanh có mức thu nhập thấp nên sẽ không phải đăng ký kinh doanh và không phải chịu thuế.Mức thu nhập cần phải đăng ký kinh doanh sẽ được mỗi địa phương quy định riêng tùy theo điều kiện kinh tế từng vùng.

Những trường hợp kinh doanh nhỏ lẻ không cần đăng ký
Những trường hợp kinh doanh nhỏ lẻ không cần đăng ký

Thủ tục đăng ký kinh doanh nhỏ lẻ

Khi hộ kinh doanh của bạn thuộc diện cần phải đăng ký theo quy định của pháp luật thì phải tiến hành các thủ tục đăng ký theo đúng quy định. Đây sẽ là căn cứ để bạn hoàn thành nghĩa vụ thuế cũng như các trách nhiệm trước pháp luật. Khi đăng ký hộ kinh doanh nhỏ lẻ cần phải hoàn thành những thủ tục sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.

  • Đơn xin đăng ký hộ kinh doanh.
  • Giấy tờ chứng minh nhân thân của chủ hộ kinh doanh và danh sách các thành viên của cơ sở kinh doanh.
  • Bản sao cam kết thành lập hộ kinh doanh của các thành viên.
  • Bản sao văn bản ủy quyền cho người đại diện.

Bước 2: Nộp hồ sơ

  • Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các thủ tục theo đúng quy định thì chủ hộ sẽ đem lên nộp cho phòng đăng ký kinh doanh tại địa phương.
  • Sau khi nộp xong các hồ sơ và lệ phí theo quy định thì hộ gia đình sẽ chờ đợi phòng đăng ký duyệt hồ sơ. 
  • Sau khi hồ sơ được duyệt thì hộ kinh doanh có thể được hoạt động 1 cách hợp pháp.
Thủ tục đăng ký kinh doanh nhỏ lẻ
Thủ tục đăng ký kinh doanh nhỏ lẻ

Tham khảo thêm gói dịch vụ Văn phòng giao dịch tại WinPlace

Những điều kiện bắt buộc cho các hộ kinh doanh nhỏ lẻ

Khi đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh nhỏ lẻ sẽ phải có những điều kiện bắt buộc sau đây: 

Chủ cơ sở kinh doanh

Đây là người sẽ đại diện cho cơ sở kinh doanh và thực hiện tất cả các nghĩa vụ của hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật. Người này phải là công dân của Việt nam và đủ 18 tuổi trở lên.

Phải có địa chỉ rõ ràng

Cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ phải có địa chỉ kinh doanh cụ thể. Đây sẽ là điều kiện bắt buộc để các cơ quan có thể dễ dàng quản lý các hoạt động của cơ sở.

Lao động

Lao động của các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ thường sẽ dưới 10 lao động. Hoặc thường những người lao động ở hình thức kinh doanh này sẽ là những người thân trong nhà. 

Điều kiện khác

Những chủ cơ sở kinh doanh phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình hay nói cách khác là trách nhiệm vô hạn trước pháp luật.

Các điều kiện để đăng ký kinh doanh nhỏ lẻ
Các điều kiện để đăng ký kinh doanh nhỏ lẻ

Các loại thuế cần đóng khi kinh doanh nhỏ lẻ

Đối với những hộ kinh doanh cần phải đăng ký kinh doanh sẽ phải đóng thuế. Với những hộ kinh doanh nhỏ lẻ sẽ có 2 loại thuế cần phải đóng sau đây.

Thuế môn bài

Đây là loại thuế thường trực mà các hộ kinh doanh phải đóng cho cơ quan thuế nhà nước. Mức thuế sẽ được quy định từ 300.000 đến 3.000.000 VND trên năm tùy theo quy mô cơ sở. Đối với những cơ sở có thu nhập dưới 100.000.000 sẽ được miễn thuế môn bài.

Thuế giá trị gia tăng

Công thức tính đối với loại thuế này sẽ là thu nhập * % giá trị gia tăng. Số % này sẽ được tính theo những dịch vụ mà cơ sở cung cấp. Đối với các cơ sở cung cấp dịch vụ hàng hóa sẽ đánh thuế 0.5% đến 1%.

Các loại thuế cần đóng
Các loại thuế cần đóng 

Trên đây là toàn bộ những thông tin giải đáp cho thắc mắc buôn bán nhỏ lẻ có cần đăng ký kinh doanh không. WinPlace hy vọng những điều mà bài viết chia sẻ sẽ có ích cho những bạn đang có ý định kinh doanh nhỏ lẻ.

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng