Bảo hiểm y tế cần đóng trước khi sinh bao lâu để hưởng thai sản?

bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là quyền lợi của người lao động và được sử dụng để chăm lo sức khỏe, khám và chữa bệnh với khoản phí tốt nhất. Bên cạnh đó, chế độ thai sản cũng là điểm quyền lợi cho người lao động. Bên cạnh đó, nhiều bạn thắc cần đóng bao lâu để được hưởng quyền lợi này.

Khái quát về bảo hiểm y tế?

BHYT là một hợp đồng yêu cầu công ty bảo hiểm trả một số hoặc tất cả chi phí chăm sóc sức khỏe của một người để đổi lấy phí bảo hiểm. Cụ thể hơn, BHYT thường chi trả cho các chi phí y tế, phẫu thuật, thuốc theo toa và đôi khi là chi phí nha khoa mà người được bảo hiểm phải chịu. BHYT có thể hoàn trả cho người được bảo hiểm các chi phí phát sinh do bệnh tật hoặc thương tật, hoặc thanh toán trực tiếp cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc.

Nó thường được bao gồm trong các gói phúc lợi của người sử dụng lao động như một phương tiện để thu hút nhân viên có chất lượng, với phí bảo hiểm do người sử dụng lao động đài thọ một phần nhưng cũng thường được khấu trừ vào tiền lương của nhân viên.

Cần lưu ý khi sử dụng thẻ BHYT
Cần lưu ý khi sử dụng thẻ BHYT

Theo Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi năm 2014 quy định:

“ Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.”

BHYT là một loại bảo hiểm chi trả cho các chi phí y tế và phẫu thuật mà người được bảo hiểm phải chịu.

Chọn một chương trình bảo hiểm y tế có thể khó khăn vì các quy tắc của chương trình liên quan đến các dịch vụ trong và ngoài mạng lưới, khoản khấu trừ, khoản đồng thanh toán, và hơn thế nữa.

BHYT có thể khó điều hướng. Các chương trình bảo hiểm chăm sóc được quản lý yêu cầu chủ hợp đồng phải nhận dịch vụ chăm sóc từ mạng lưới các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe được chỉ định để có mức bảo hiểm cao nhất. Nếu bệnh nhân tìm dịch vụ chăm sóc ngoài mạng lưới, họ phải trả phần trăm chi phí cao hơn. Trong một số trường hợp, công ty bảo hiểm thậm chí có thể từ chối thanh toán hoàn toàn cho các dịch vụ thu được ngoài mạng lưới.

Tham khảo thêm dịch vụ: Văn phòng giao dịch tại WinPlace

Nhiều kế hoạch chăm sóc được quản lý — ví dụ, các tổ chức duy trì sức khỏe (HMO) và kế hoạch tại điểm dịch vụ (POS) — yêu cầu bệnh nhân chọn một bác sĩ chăm sóc chính, người giám sát việc chăm sóc bệnh nhân, đưa ra khuyến nghị về điều trị và cung cấp giới thiệu cho các chuyên gia y tế. Ngược lại, các tổ chức nhà cung cấp ưu tiên (PPO) không yêu cầu giới thiệu nhưng có tỷ lệ sử dụng dịch vụ và học viên trong mạng lưới thấp hơn.

Mỗi cá nhân đều khác nhau và có một nhóm nhu cầu riêng. Một sản phẩm bảo hiểm sức khỏe đơn lẻ không đủ để đáp ứng các yêu cầu cá nhân của mỗi người. Đây chính xác là nơi có một số loại chương trình bảo hiểm y tế khác nhau. Hãy xem chúng là gì:

– Bảo hiểm y tế cá nhân

Bạn có thể mua một hợp đồng bảo hiểm y tế cá nhân để trang trải cho bản thân, vợ / chồng, con cái và cha mẹ của bạn. Các chính sách này thường bao trả tất cả các loại chi phí y tế, bao gồm chi phí nằm viện, thủ tục chăm sóc ban ngày, tiền thuê phòng bệnh viện và hơn thế nữa. Theo chương trình bảo hiểm sức khỏe cá nhân, mỗi thành viên có số tiền bảo hiểm của riêng mình.

Có 4 loại thẻ BHYT
Có 4 loại thẻ BHYT

– Bảo hiểm y tế cho gia đình

Một gói bảo hiểm dành cho gia đình cho phép bạn bảo hiểm cho các thành viên trong gia đình của mình theo một hợp đồng duy nhất và mọi người đều chia sẻ số tiền bảo hiểm. Các gói này thường có giá cả phải chăng hơn các gói cá nhân vì số tiền bảo hiểm được chia sẻ.

– Bảo hiểm y tế người cao tuổi

Các chương trình sức khỏe này đã được thiết kế đặc biệt để lưu ý đến các nhu cầu và yêu cầu y tế của người cao tuổi. Hầu hết các chính sách dành cho người cao tuổi đều cung cấp các khoản bảo hiểm bổ sung, chẳng hạn như nằm viện điều trị và thậm chí một số quyền lợi về tâm thần. Vì những công dân lớn tuổi có nhiều khả năng gặp các vấn đề về sức khỏe, các chính sách này có thể yêu cầu kiểm tra sức khỏe đầy đủ trước đó và có thể đắt hơn các chính sách bảo hiểm thông thường.

– Bảo hiểm Bệnh hiểm nghèo

Có một số bệnh liên quan đến lối sống đang có xu hướng gia tăng. Các vấn đề sức khỏe như ung thư, đột quỵ, suy thận và các bệnh tim có thể rất tốn kém để đối phó và quản lý lâu dài. Đây chính là lý do tại sao các chính sách bảo hiểm bệnh hiểm nghèo đã được tạo ra.

Chúng có thể được mua dưới dạng người lái hoặc bổ sung với chương trình BHYT thông thường của bạn hoặc riêng lẻ như chương trình của riêng họ. Các chính sách này cung cấp bảo hiểm cho các vấn đề rất cụ thể và thường cung cấp các khoản thanh toán cho yêu cầu bồi thường dưới dạng một khoản thanh toán một lần duy nhất sau khi chẩn đoán bệnh hiểm nghèo.

Mua bảo hiểm y tế trước khi sinh bao lâu để được sử dụng?

Trên cơ sở quy định của pháp luật bảo hiểm ý tế thì trong trường hợp người dân tự nguyện muốn tham gia bảo hiểm y tế để được hưởng những chế độ khi sinh thì có thể tham gia BHYT theo hình thức tham gia theo hộ gia đình.

Trên cơ sở căn cứ theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định về nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình:

“ 1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3 , 4 và 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

Như vậy, từ quy định vừa nêu ra ở trên có thể thấy rằng quy định trên thì khi tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện hộ gia đình, người mua sẽ đăng ký tại nơi có sổ hộ khẩu hoặc nơi có sổ tạm trú.

Người dân có thể tự liên hệ mua BHYT
Người dân có thể tự liên hệ mua BHYT

Đồng thời thì quy định về thời gian được cấp thẻ bảo hiểm y tế được quy định tại Khoản 2 Điều 17 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“ 2. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều này, tổ chức bảo hiểm y tế phải chuyển thẻ bảo hiểm y tế cho cơ quan, tổ chức quản lý đối tượng hoặc cho người tham gia bảo hiểm y tế.”

Như vậy, có thể thấy rằng theo như quy định vừa được nêu ra ở trên thì sau 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ thì, tổ chức bảo hiểm y tế phải chuyển thẻ bảo hiểm y tế cho cơ quan, tổ chức sẽ chuyển thẻ người tham gia bảo hiểm y tế.

Về thời điểm thẻ BHYT có giá trị sử dụng được quy định tại điểm c khoản 3 Điều 15 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“ Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;”

Thời điểm thẻ BHYTcó giá trị sử dụng được quy định như sau: Đối với người tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 3 Điều 50 của Luật này đóng bảo hiểm y tế lần đầu hoặc đóng bảo hiểm y tế không liên tục thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế; riêng đối với quyền lợi về dịch vụ kỹ thuật cao thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 180 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế.

Theo quy định này thì người tham gia bảo hiểm y tế sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao (VD: sinh mổ) thì phải đóng bảo hiểm y tế trước đó ít nhất 180 ngày (tương đương 6 tháng). Tuy nhiên đây là quy đinh cũ, đã bị bãi bỏ nên không còn phù hợp với hiện tại.

Như vậy, có thể thấy rằng theo quy định luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014, đối với trường hợp tham gia thẻ BHYT lần đầu đối với đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình thì thẻ bảo hiểm y tế sẽ có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày đóng.

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng