[Giải đáp thắc mắc] Ai không được thành lập doanh nghiệp?

ai không được thành lập doanh nghiệp

Ai không được thành lập doanh nghiệp là vấn đề rất được nhiều người quan tâm. Nhất là trong bối cảnh nền kinh tế phát triển mạnh mẽ nhu cầu thành lập doanh nghiệp ngày càng tăng. Hiện nay thì pháp luật Việt Nam đã có những quy định cụ thể về đối tượng thành lập doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

Ai không được thành lập doanh nghiệp?

Đối với các cá nhân hay tổ chức có ý định thành lập doanh nghiệp thì việc tìm hiểu về luật pháp là vô cùng quan trọng. Và vấn đề đầu tiên chúng ta cần phải xét đến trước khi lên kế hoạch mở một công ty mới đó chính là đối tượng đứng ra thành lập có hợp pháp không. Theo luật doanh nghiệp mới nhất của Việt Nam thì hiện nay có 7 đối tượng không đủ điều kiện để thành lập doanh nghiệp bao gồm:

Đối tượng thành lập là điều tiên quyết bạn cần nắm
Đối tượng thành lập là điều tiên quyết bạn cần nắm
  • Thứ nhất đó là các cơ quan trực thuộc Nhà nước, lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản công để thành lập doanh nghiệp nhằm mục đích thu lợi riêng.
  • Thứ hai, đối tượng tiếp theo không được phép thành lập doanh nghiệp đó là cán bộ, công chức hay viên chức. Các đối tượng này được quy định theo Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức do pháp luật Việt Nam quy định.
  • Thứ ba, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị Quân đội nhân dân Việt nam hoặc Công an nhân dân Việt Nam là đối tượng tiếp theo không được phép thành lập doanh nghiệp. Trừ một số trường hợp ngoại lệ được sự cho phép của Nhà nước.
  • Thứ tư, đối tượng tiếp theo trả lời cho câu hỏi ai không được phép thành lập doanh nghiệp đó chính là các lãnh đạo; quản lý trong các doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại điều 88 luật doanh nghiệp. Tuy nhiên vẫn có một số ngoại lệ là người được cử đại diện ủy quyền quản lý phần góp vốn của Nhà nước tại các doanh nghiệp.
  • Thứ năm, đó là đối tượng chưa đủ tuổi thành niên, những người bị hạn chế về hành vi dân sự hay không có năng lực hành vi dân sự; các tổ chức không có pháp nhân hoặc người khó khăn trong nhận thức, không kiểm soát được hành vi của mình.
Người bị hạn chế về hành vi dân sự không được thành lập doanh nghiệp
Người bị hạn chế về hành vi dân sự không được thành lập doanh nghiệp
  • Thứ sáu, đó là những người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang ngồi tù hoặc bị tạm giam, người đang cai nghiện, người bị Toà án cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập doanh nghiệp.
  • Và đối tượng cuối cùng bị cấm thành lập doanh nghiệp đó là các tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, hay cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo pháp luật.

Tham khảo thêm về Luật Doanh nghiệp

Muốn thành lập doanh nghiệp cần có những điều kiện những gì?

Khi đã hiểu rõ các quy định về ai không được thành lập doanh nghiệp thì bước tiếp theo là những điều cần biết trước khi thành lập công ty. Sau đây sẽ là 5 điều cơ bản bạn nhất định phải biết:

Xác định hình thức vốn thành lập

Vốn là vấn đề quan trọng nhất nếu bạn muốn thành lập doanh nghiệp. Bạn cần xác định được rằng vốn được huy động từ các thành viên hay là tự mình đầu tư. Nếu như bạn muốn thành lập công ty cổ phần hay TNHH 2 thành viên trở lên thì cổ đông là những người quyết định đến sự tồn tại của doanh nghiệp. Và điều tiên quyết là tất cả các thành viên đều đồng quan điểm và cũng chí hướng kinh doanh.

Đặt tên cho công ty

Tên công ty cũng là vấn đề vô cùng quan trọng mà bạn cần biết. Bởi theo quy định của pháp luật Nhà nước thì tên công ty không được trùng hay dễ gây nhầm lẫn với tên của một doanh nghiệp đã đăng ký trước đó. Và tên cần được viết bằng tiếng Việt phải có ít nhất hai thành tố, phát âm được. Thông thường thì tên công ty sẽ có kết cầu bao gồm: Loại hình doanh nghiệp + tên riêng.

Tên công ty cần đúng quy định pháp luật
Tên công ty cần đúng quy định pháp luật

Địa chỉ công ty 

Theo như quy định thì địa chỉ công ty phải được ghi rõ ràng cụ thể bao gồm: Số nhà, tên đường, tên phường/xã/thị trấn, quận/huyện, tỉnh/thành phố. Trong trường hợp mà doanh nghiệp của bạn thành lập ở những nơi chưa có số nhà hay tên đường thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương. 

Ngành nghề kinh doanh

Bạn cần tìm hiểu thật kỹ quy định về ngành nghề kinh doanh được phép hoạt động do Nhà nước quy định. Từ đó xem xét xem ngành nghề mình định kinh doanh có bị cấm hay có điều kiện hay không để thực hiện đúng pháp luật.

Tham khảo thêm dịch vụ Thành lập mới tại WinPlace

Hồ sơ cần chuẩn bị để thành lập doanh nghiệp

Hồ sơ chuẩn bị cho quá trình thành lập doanh nghiệp sẽ bao gồm giấy tờ tùy thân của đối tượng đứng ra thành lập bà hồ sơ đăng ký. Cụ thể như sau:

Hồ sơ là điều không thể thiếu khi thành lập doanh nghiệp
Hồ sơ là điều không thể thiếu khi thành lập doanh nghiệp
  • Về giấy tờ tùy thân: Bao gồm CMND/CCCD hay hộ chiếu có hiệu lực của chủ thể đầu tư, hay các thành viên góp vốn đầu tư, và người đứng ra chịu trách nhiệm pháp lý đối với doanh nghiệp.
  • Về hồ sơ đăng ký: Về cơ bản hồ sơ đăng ký nên bao gồm các thành phần sau: Giấy xin đăng ký thành lập doanh nghiệp, các điều lệ của doanh nghiệp; danh sách các thành viên, cổ đông; một số giấy tờ khác tùy theo từng trường hợp.

Thành lập một doanh nghiệp chưa bao giờ là một việc đơn giản đòi hỏi bạn cần tìm hiểu thật kỹ. Ai không được thành lập doanh nghiệp là điều đầu tiên bạn cần quan tâm khi có ý tưởng thành lập một công ty kinh doanh. Ngoài ra bạn cũng cần tìm hiều thêm nhiều thông tin cần thiết khác để quá trình thành lập diễn ra suôn sẻ. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình thành lập doanh nghiệp.

WinPlace chúc các doanh nghiệp thành công!

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng