6 chương trình khởi nghiệp hấp dẫn dành cho giới trẻ

Ngày nay, các chương trình khởi nghiệp ra đời và được nhiều bạn trẻ hưởng ứng. Những chương trình này giúp tìm ra con người tài năng để phát triển đất nước. Đồng thời, các chương trình khởi nghiệp còn thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và tạo ra văn hóa khởi nghiệp ở giới trẻ. Do vậy, nhiều chương trình khởi nghiệp trong và ngoài nước để tìm kiếm nhiều tài năng trẻ và các dự án tiềm năng. 

Chương trình khởi nghiệp quốc gia

Một trong các chương trình khởi nghiệp nổi tiếng tại nước ta là khởi nghiệp quốc gia. Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2003, chương trình này đã tổ chức liên tục hơn 15 năm. Lãnh đạo chính của chương trình khởi nghiệp này là Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. 

Sau nhiều năm tổ chức, chương trình khởi nghiệp quốc gia nhận được sự quan tâm từ đông đảo người xem. Cụ thể, có hơn 4000 dự án khởi nghiệp đã tham gia vào chương trình. Một số dự án đã được cụ thể hóa và ứng dụng vào thực tiễn trong nước. 

Chương trình khởi nghiệp
Chương trình khởi nghiệp quốc gia

Chương trình khởi nghiệp quốc gia ra đời nhằm mục tiêu khuyến khích bạn trẻ khởi nghiệp. Đồng thời, một mục tiêu khác đó là tìm ra các dự án sáng tạo và xuất sắc để đầu tư. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia chương trình khởi nghiệp quốc gia. 

Tại chương trình khởi nghiệp quốc gia, nhiều doanh nhân, nhà khởi nghiệp thành công sẽ được mời đến. Những người này sẽ chia sẻ về kinh nghiệm khởi nghiệp, bình luận các mô hình hay trào lưu kinh doanh của thế giới. Ngoài ra, những doanh nhân này cũng sẽ gợi ý cho bạn trẻ nhiều mô hình khởi nghiệp hoặc đầu tư vào những dự án tiềm năng. 

Chương trình khởi nghiệp quốc gia tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp mới nói lên vấn đề của họ. Đồng thời, những nội dung kiến nghị, phản biện, chính sách sẽ được đưa ra để khắc phục khó khăn trong con đường khởi nghiệp. 

Chương trình sáng tạo khởi nghiệp

Chương trình sáng tạo khởi nghiệp sẽ là một sân chơi lớn dành cho nhiều bạn trẻ đam mê khởi nghiệp. Chuỗi chương trình này được phát sóng trên VTV1 vào lúc 14h15 phút ngày chủ nhật hàng tuần. Chương trình này hứa hẹn mang đến sân chơi mới hấp dẫn và sáng tạo cho người trẻ muốn khởi nghiệp. 

Chương trình khởi nghiệp
Sáng tạo khởi nghiệp là sân chơi cho giới trẻ

Chương trình sáng tạo khởi nghiệp có 2 phần là “tôi khởi nghiệp” và “chuyến xe khởi nghiệp”. Với phần tôi khởi nghiệp, chương trình đề cập đến các tin tức liên quan đến khởi nghiệp, các dự án mới. Phần thứ hai nêu gương những doanh nhân đã khởi nghiệp thành công với các câu chuyện sâu sắc trong hành trình của họ. 

Nhờ chương trình này, nhiều khán giả có mong muốn khởi nghiệp có thể rút ra được kinh nghiệm từ những người đi trước. Ngoài ra, người khởi nghiệp trẻ có thể học được nhiều kỹ năng hữu ích để hạn chế việc sai sót khi bắt đầu. Một số khán giả có thể đăng ký online để tương tác và làm cộng sự với nhân vật khởi nghiệp mà mình yêu thích. 

Ngoài ra, chương trình sáng tạo khởi nghiệp còn là cầu nối giúp bạn trẻ gặp gỡ và trao đổi ý tưởng với nhau. Những bạn trẻ có sự sáng tạo trong dự án khởi nghiệp sẽ chia sẻ ý tưởng của mình. Thông qua đây, bạn trẻ có thể nhận được nhiều sự góp ý và tìm kiếm được người đồng hành có cùng ý tưởng. Do vậy, chương trình sáng tạo khởi nghiệp là một trong những chương trình bạn nên tham gia nếu muốn phát triển và tìm cộng sự cho mình. 

Chương trình IDEAS Show APEC

Khác với chương trình trên, IDEAS Show APEC là một chương trình khởi nghiệp nằm trong khuôn khổ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Chương trình này được tổ chức thường niên để thúc đẩy tình đoàn kết, gắn bó giữa các nước trong khối APEC. 

Đại diện của các nước thuộc khối APEC sẽ tham gia chương trình này và nhận được sự hỗ trợ từ cố vấn cuộc thi. Chương trình này mời về những chuyên gia nổi tiếng để làm cố vấn và hỗ trợ các đội chơi. 

Chương trình khởi nghiệp
Chương trình IDEAS Show APEC dành cho nhà khởi nghiệp trong khối APEC

Chương trình IDEAS Show APEC được tổ chức với 3 hoạt động chính là: 

  • IDEAS Expo: Hoạt động này trưng bày các sản phẩm khởi nghiệp và truyền động lực cho nhiều nhà khởi nghiệp trẻ
  • IDEAS Contest: Các đội sẽ đứng trước ban giám khảo để thuyết phục họ về sản phẩm khởi nghiệp của mình
  • IDEAS Keynote: Đây là sân chơi lớn cho những công ty lớn trong lĩnh vực công nghệ điện tử. Nhờ diễn đàn thảo luận mà các đội chơi có thể học hỏi thêm về công nghệ. 

Vào năm 2018, chương trình IDEAS Show APEC được tổ chức tại Đại học Đài Loan với 36 đội tham gia. Nhiều đội chơi đã cho ra các nội dung khởi nghiệp đa dạng và có tính sáng tạo, độc đáo. Kết thúc cuộc thi, đội EZQ Limited – một đơn vị đến từ Việt Nam đã giành chiến thắng. EZQ Limited được thành lập năm 2017 với mục tiêu liên kết các đối tượng của thương mại điện tử thành một hệ sinh thái bền vững. 

Chương trình Startup Wheel

Startup Wheel được đánh giá là một trong các chương trình khởi nghiệp lớn tại nước ta. Lần đầu tiên ra mắt công chúng là năm 2013, đến nay chương trình này đã được 8 năm tuổi. Chương trình đã đem đến “làn gió mới” cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam (theo báo Tuổi Trẻ)

Khi tham gia Startup Wheel, các bạn trẻ, những nhà khởi nghiệp sẽ nhận được nhiều lợi ích to lớn. Trước hết, chương trình này sẽ đánh giá lại ý tưởng khởi nghiệp của startup với đội ngũ ban giám khảo tài năng. Đồng thời, nhà khởi nghiệp có cơ hội để giới thiệu, quảng bá sản phẩm của mình đến với công chúng. 

Chương trình khởi nghiệp
Startup Wheel giúp bạn tìm kiếm cơ hội khởi nghiệp

Bên cạnh đó, một lợi ích khác của Startup Wheel là bạn có thể tìm kiếm người đầu tư qua chương trình này. Cụ thể hơn, nếu dự án của bạn tiềm năng thì sẽ được chương trình hỗ trợ liên kết với các nhà đầu tư lớn.

Đến năm 2018, chương trình này được đổi tên thành Vietnam Startup Wheel. Để được tham gia chương trình, các dự án khởi nghiệp phải dưới 5 năm tuổi. Tuy nhiên, các đối tượng tham gia được mở rộng, từ nghiên cứu sinh, cá nhân, học sinh, sinh viên đều có thể tham gia. Nhờ những lợi ích tuyệt vời này mà Startup Wheel dần lớn mạnh và được đông đảo người khởi nghiệp quan tâm và tham gia. 

Chương trình VietChallenge

Chương trình VietChallenge là một chương trình khởi nghiệp dành cho người Việt Nam ở mọi nơi trên thế giới. Chương trình này được tổ chức tại Hoa Kỳ và thu hút được sự quan tâm của người Việt trên toàn thế giới. 

Chương trình khởi nghiệp
VietChallenge là chương trình cho người Việt trên toàn thế giới

Phan Võ Trung Hiếu và cộng sự của anh đã sáng lập nên chương trình này. Hiện nay, Hội Sinh viên Việt Nam là đơn vị tổ chức chương trình này. 

Ban giám khảo của VietChallenge là những người có dày dặn kinh nghiệm trong khởi nghiệp và các lãnh đạo doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Trong VietChallenge, các đội thi phải thuyết phục ban giám khảo về dự án khởi nghiệp của mình. Đội xuất sắc nhất có thể nhận được số tiền lên đến 25.000$. 

Chương trình MATCH

Thách thức Công nghệ Nông nghiệp vùng Mekong hay còn có tên viết tắt là MATCH. Chương trình này tìm kiếm các dự án khởi nghiệp liên quan đến công nghệ nông nghiệp nhằm nâng cao năng suất khi thực hiện hoạt động nông nghiệp tại khu vực Mekong. 

Chương trình khởi nghiệp
MATCH là chương trình Thách thức Công nghệ Nông nghiệp vùng Mekong

Những dự án khởi nghiệp trong chương trình MATCH đã ứng dụng được công nghệ vào sản xuất nông nghiệp. Việc kết hợp công nghệ cùng với sản xuất nông nghiệp truyền thống trong các dự án sẽ đảm bảo được sự ổn định trong nông nghiệp của khu vực sông Mekong. 

Chương trình MATCH được tổ chức với sự tài trợ của Chính phủ Australia và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB). Năm nay, người giành giải nhất tại chương trình này là Cricket One của Việt Nam. Đội chơi này ứng dụng công nghệ và hình thức nuôi thâm canh để sản xuất protein bền vững mà không mất nhiều chi phí. 

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm khởi nghiệp thành công

Hiện nay nhiều chương trình khởi nghiệp được phát triển để tạo sân chơi cho những người có chí lớn. Những chương trình này sẽ giúp các nhà khởi nghiệp giao lưu, học hỏi và tìm kiếm cộng sự với nhau. Do đó, nếu là một người khởi nghiệp thì những chương trình khởi nghiệp này sẽ giúp ích cho sự nghiệp của bạn.

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng