[2024] Công ty TNHH là gì. Giải đáp từ A-Z

Hiện nay, sự gia tăng đột ngột của các công ty là điều không thể phủ nhận. Trong danh sách 100 doanh nghiệp, đến 88 trong số đó thường thuộc dạng công ty trách nhiệm hữu hạn (công ty TNHH). Bạn đang muốn tìm hiểu về công ty trách nhiệm hữu hạn là gì và thủ tục để thành lập một công ty trách nhiệm hữu hạn? Trong bài viết dưới đây WinPlace sẽ đem đến cái nhìn toàn diện về loại hình doanh nghiệp này, thủ tục thực hiện cũng như những ưu điểm mà nó mang lại! 

Giải nghĩa công ty trách nhiệm hữu hạn và những điều cần biết

Những điều cần biết về công ty TNHH

Những điều cần biết về công ty TNHH

Khái niệm công ty trách nhiệm hữu hạn là gì?

Luật Doanh nghiệp 2014 quy định: Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) là một loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân và được luật pháp Việt Nam công nhận. Trong đó, công ty là pháp nhân và chủ sở hữu công ty là thể nhân sẽ có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với quyền sở hữu công ty, đây là hai thực thể pháp lý tách bạch riêng biệt (Theo quy định tại Bộ luật Dân sự). 

Phân loại công ty TNHH

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014, có 2 loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn, đó là công ty TNHH một thành viên và công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Công ty TNHH một thành viên

Công ty TNHH một thành viên là doanh nghiệp làm cá nhân hoặc tổ chức làm chủ sở hữu. Chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên cam kết đảm nhận các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

 Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Công ty TNHH hai thành viên trở thành doanh nghiệp do hai hoặc nhiều cá nhân, tổ chức tư vấn thành lập. Thành viên công ty TNHH hai thành viên trở lên chỉ cam chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

Ngoài hai loại hình trên, công ty TNHH còn có thể được phân loại theo một số tiêu chí khác như:

 • Theo loại hình ngành nghề kinh doanh: Công ty TNHH kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ, nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản,…
 • Theo quy mô vốn: Công ty TNHH có vốn điều lệ lớn, vừa, nhỏ,…
 • Theo hình thức quản lý: Công ty TNHH có quản lý mô hình hội đồng thành viên, hoặc quản lý theo mô hình chủ hội đồng thành viên giám đốc.

XEM THÊM: TOP 4 VĂN PHÒNG ẢO CHO CÔNG TY LUẬT UY TÍN NHẤT 2024

 Những ưu khuyết khi thành lập công ty TNHH là gì?

Những ưu khuyết khi thành lập công ty TNHH là gì?

Những ưu khuyết khi thành lập công ty TNHH là gì?

Ưu – nhược điểm của công ty TNHH

Công ty TNHH là hình thức được nhiều người lựa chọn khi khởi nghiệp. Vì thế, khi tìm hiểu về loại hình doanh nghiệp này, bên cạnh các đặc điểm cơ bản, chúng ta cũng cần hiểu rõ về các ưu – nhược điểm của công ty TNHH. 

Ưu điểm

 • Đây là mô hình doanh nghiệp phổ biến nhất tại Việt nam phù hợp với quy mô kinh doanh nhỏ đến vừa
 • Các thành viên trong công ty TNHH chỉ chịu trách nhiệm về các hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn đóng góp vào công ty. Chính vì vậy mô hình này ít gây rủi ro cho những người góp vốn.
 • Số lượng thành viên của công ty không nhiều (chỉ giới hạn là 50 thành viên). Các thành viên thông thường là người quen biết nhau. Vì vậy độ tin cậy sẽ cao hơn và việc xử lý công việc dễ dàng hơn.
 • Chế độ chuyển nhượng vốn cũng được điều chỉnh rất chặt chẽ. Nhà đầu tư rất dễ dàng kiểm soát về việc thay đổi các thành viên công ty.

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm, công ty TNHH cũng có một số nhược điểm:

 • Do chế độ trách nhiệm hữu hạn nên uy tín của công ty trước đối tác sẽ thấp hơn, dẫn tới việc ký kết hợp đồng, đặc biệt là các hợp đồng có giá trị lớn sẽ khó khăn hơn. 
 • Chịu sự điều chỉnh chặt chẽ của pháp luật hơn các doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh;
 • Công ty không được quyền phát hành cổ phiếu, do đó việc huy động vốn rất  khó khăn.

THAM KHẢO THÊM: CÔNG TY TNHH LÀ GÌ? ĐẶC ĐIỂM CỦA CÔNG TY TNHH

Thủ tục thành lập công ty TNHH năm 2024

Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, người đăng ký cần chuẩn bị bản sao chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu và những thông tin có liên quan đến công ty. 

Hồ sơ thành lập công ty gồm:

 • Đơn đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ của công ty;
 • Danh sách thành viên của công ty (đối với trường hợp là công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên);
 • CMND hoặc hộ chiếu các thành viên công ty;
 • Giấy chứng nhận ĐKKD/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với thành viên là tổ chức (trừ trường hợp các tổ chức là Bộ/UBND tỉnh, thành phố) có chứng thực, quyết định uỷ quyền của Người đại diện.
 • Quyết định góp vốn của các tổ chức.
 • Các tài liệu khác trong những trường hợp đặc biệt;

Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ doanh nghiệp và cấp chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong vòng 3 ngày làm việc từ ngày nhận được hồ sơ.

Công bố thông tin về việc đăng ký thành lập công ty TNHH

Không giống như trước đây, ngay khi nộp hồ sơ thành lập công ty thì người nộp hồ sơ cũng đồng thời phải nộp lệ phí công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp và hồ sơ thành lập công ty. 

Ngay khi doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì đồng thời cũng được công bố thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về việc đăng ký doanh nghiệp.

Khắc dấu pháp nhân

Trong vòng một ngày kể từ ngày có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty sẽ được khắc dấu pháp nhân. Sau khi khắc dấu, công ty trách nhiệm hữu hạn tự quản lý con dấu mà không cần phải thực hiện thủ tục đăng bố cáo con dấu giống như trước đây. Trừ trường hợp mô hình kinh doanh đặc thù thì con dấu sẽ do cơ quan công an cấp. 

Trên đây là những tư vấn chi tiết nhất về nội dung vấn đề công ty trách nhiệm hữu hạn Mong rằng đóng góp của WinPLace đã đem đến những điều bổ ích cho quý khách hàng. Bên cạnh đó, để có nền móng tốt cho việc thành lập một văn phòng hay thành lập các công ty TNHH.

Bạn hãy tìm một địa điểm đẹp tại Quận trung tâm, WinPlace cung cấp đa dạng các gói hỗ trợ thành lập văn phòng như văn phòng trọn gói, dịch vụ chỗ ngồi làm việc. Đặc biệt dịch vụ văn phòng ảo chỉ từ 15k/ngày để có văn phòng đẹp làm địa chỉ kinh doanh, giao dịch ( tìm hiểu thêm thông tin qua Hotline:…)

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng