02 bước mở công ty du lịch đơn giản

MỞ CÔNG TY DU LỊCH CHỈ VỚI 2 BƯỚC ĐƠN GIẢN

Ngành du lịch với sức hút đầy mạnh mẽ trong những năm gần đây và tương lai đầy hứa hẹn là động lực khiến ngày càng nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp. Bạn cũng đang có kế hoạch mở công ty du lịch lữ hành để kinh doanh! Bạn đang muốn tìm hiểu các thủ tục pháp lý?

Thủ tục thành lập công ty du lịch

Nắm được nhu cầu này, Winplace sẽ chia sẻ  các bước kinh nghiệm làm thủ tục mở công ty du lịch lữ hành.

Tính chất của mô hình công ty du lịch

Du lịch là ngành kinh doanh đặc biệt vừa mang tính chất hoạt động sản xuất kinh doanh vừa thể hiện tinh thần văn hóa xã hội. Các sản phẩm kinh doanh dịch vụ du lịch khá phong phú gồm có: kinh doanh vận chuyển hành khách, kinh doanh hướng dẫn du lịch, kinh doanh cửa hàng ăn uống, kinh doanh khách sạn hoặc buồng ngủ, hay kinh doanh dịch vụ như: giặt là, xông hơi, massage, bán hàng lưu niệm, chụp ảnh,..

Sản phẩm của ngành này không có quá trình sản xuất hay vật chất cụ thể mà đây là gắn liền với quá trình tiêu thụ. Khách hàng bỏ tiền ra mua trước khi họ nhìn thấy sản phẩm.

Muốn thành lập công ty du lịch sẽ cần đến một địa chỉ trụ sở chuyên nghiệp để xây dựng mức độ uy tín trong lòng khách hàng và tạo nên vị thế trên thị trường. Vì tâm lý của khách hàng sẽ đánh giá vào một công ty du lịch qua ấn tượng đầu tiên.

Tuy nhiên hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch lại mang nhiều rủi ro bất lợi cao. Có khi phải đầu tư rất nhiều chi phí mới hoàn thành sản phẩm dịch vụ nhưng không hoàn thành được như ý định ban đầu.

Thành lập công ty du lịch quận 1

Ví dụ chi phí mua vé máy bay, chi phí đặt khách sạn, chi phí quảng cáo, chi phí thuê văn phòng,… nhưng có thể không thu hút được nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ du lịch ấy. Từ vấn đề nan giải trên, nhiều công ty du lịch bắt đầu tìm hiểu và chuyển hướng sang loại hình văn phòng giao dịch với các ưu điểm: 

 • Địa điểm đẹp và chuyên nghiệp ngay trung tâm
 • Khu vực tiếp khách rộng lớn, trang bị đầy đủ thiết bị phục vụ cho các buổi họp đoàn, tư vấn khách
 • Có dịch vụ tư vấn pháp lý hỗ trợ thành lập công ty du lịch đi kèm

Nếu bạn thấy loại hình văn phòng này phù hợp với nhu cầu hiện tại thì có thể xem thêm tại đây.

Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh du lịch mang tính thời vụ và phải phụ thuộc nhiều vào yếu tố tự nhiên, môi trường, điều kiện kinh tế, xã hội và văn hóa của từng nơi mà mình sẽ tổ chức du lịch. 

Các đặc điểm này đều ảnh hưởng trực tiếp tới công tác phí, doanh thu cũng như đo lường được kết quả kinh doanh dịch vụ du lịch.

02 bước mở công ty du lịch đơn giản như sau

Công ty du lịch lữ hành chỉ được mở cửa hoạt động khi đã có giấy phép đăng ký công ty với ngành nghề “Điều hành tour du lịch.

Chi tiết: Kinh doanh lữ hành nội địa, kinh doanh doanh lữ hành quốc tế”. Nhóm ngành nghề này thuộc nhóm có điều kiện khi đăng ký thành lập. Chính vì thế khi hoàn thành thủ tục thành lập công ty bạn phải tiến hành ngay bước tiếp theo là xin giấy phép kinh doanh du lịch tại sở du lịch sở tại. 

02 bước thành lập công ty du lịch đơn giản

Bước 1: Hoàn tất thủ tục mở công ty

 • Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép đăng ký công ty và nộp hồ sơ tại sở Kế hoạch và Đầu tư, bao gồm:
 • Giấy yêu cầu cấp giấy đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ doanh nghiệp
 • Danh sách những người sáng lập như thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần)
 • Bản sao y công chứng giấy tờ tuỳ thân như thẻ căn cước,  CMND, hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân;
 • Bản sao hợp lệ giấy CN ĐKKD/Giấy CN ĐKDN đối với tổ chức (trừ trường hợp tổ chức là Bộ/UBND tỉnh, thành phố) và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức;
 • Đối với thành viên là tổ chức thì cần có biên bản quyết định góp vốn của từng thành viên.

Khi soạn thảo hoàn tất, tiến hành nộp hồ sơ lên sở KHĐT và đợi nhận kết quả. Sau 3-5 ngày làm việc nếu hồ sơ được xét duyệt thì công ty của bạn sẽ được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

 • Công bố thành lập mới doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia
 • Hoàn thiện thủ tục làm con dấu công ty và thông báo mẫu dấu
 • Kê khai thuế ở cơ quan thuế nơi công ty đặt trụ sở chính
 • Treo bảng hiệu công ty
 • Đăng ký và kích hoạt token khai thuế qua mạng
 • Đăng ký tài khoản ngân hàng và gửi thông tin số tài khoản ngân hàng đến sở KHĐT
 • Nộp thuế môn bài cho năm nay
 • Đăng ký in hóa đơn tại cơ quan thuế quản lý, sau khi có chấp thuận cho phép doanh nghiệp đặt in hóa đơn, doanh nghiệp tiến hành đặt in và phát hành hóa đơn GTGT

Bước 2:Xin giấy phép kinh doanh du lịch 

Sau khi đã hoàn tất đăng ký kinh doanh tại Sở KHĐT bước tiếp theo cần làm là tiến hành lập hồ sơ xin giấy phép kinh doanh lữ hành tại Sở văn hoá và Du lịch và Tổng cục du lịch như sau:

 1. Hồ sơ xin cấp phép hoạt động kinh doanh du lịch trong nước:
 • Đơn xin hoạt động kinh doanh du lịch trong nước; 
 • Phương thức hoạt động kinh doanh du lịch trong nước;
  • Lịch trình tham quan cho khách du lịch trong nước;
 • Giấy xác nhận hoạt động lữ hành trong nước;
  • Có ít nhất ba năm hoạt động trong ngành du lịch.
 • Thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa (bản sao công chứng);
  • Danh sách tối thiểu 3 hướng dẫn viên du lịch.
 • Giấy tờ liên quan để chứng thực cá nhân người điều hành du lịch.
 1. Hồ sơ đăng ký giấy phép hoạt động du lịch quốc tế
 • Đơn xin cấp giấy phép hoạt động du lịch quốc tế;
 • Giấy phép đăng ký công ty (bao sao);
 • Phương thức hoạt động du lịch quốc tế
 • Giấy chứng thực số năm hành nghề của người điều hành hoạt động kinh doanh du lịch quốc tế (tối thiểu 4 năm).
 • Thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế (3 bản sao y);
 • Giấy xác nhận tổng số tiền ký quỹ ở ngân hàng:
  • Công ty du lịch có đối tượng khách du lịch đến Việt Nam (Inbound): công ty phải ký quỹ tối thiểu 250.000.000 đồng (Hai trăm năm mươi triệu đồng);
  • Công ty du lịch có đối tượng khách du lịch đến Việt Nam (Inbound) và đối tượng khách du lịch ra nước ngoài (Outbound): phải ký quỹ tối thiểu 500.000.000 đồng (Năm trăm triệu đồng);
 • Bản cứng hợp đồng thuê trụ sở, văn phòng, địa chỉ kinh doanh phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam;
 • Một số giấy tờ liên quan được yêu cầu kèm theo.  

04 Yếu tố cần lưu tâm khi mở công ty du lịch

 • Lựa chọn dịch vụ kinh doanh  

Doanh nghiệp lữ hành về mảng chuyên tư vấn du lịch, đại lý bán vé du lịch hay tổ chức các tour du lịch,….là một lựa chọn tốt cho bạn. Bởi để mở công ty tư vấn du lịch thì vốn đầu tư ban đầu thường ít hơn các loại hình khác. Tuy nhiên, số lượng khách hàng của các loại hình dịch vụ còn bị phụ thuộc nhiều vào hãng du lịch.

Nếu bạn là nhà thầu tour thì đây sẽ là điều kiện thuận lợi để thúc đẩy các loại hình dịch vụ. Tất nhiên ngân sách để mở công ty du lịch kiểu này thường có xu hướng cao hơn công ty tư vấn. Căn cứ vào vốn ban đầu cũng như mục tiêu chính của bạn mà chọn loại hình hoạt động phù hợp.

Lựa chọn dịch vụ kinh doanh du lịch

Điều này cực kỳ quan trọng vì nếu không xác định rõ ưu điểm và nhược điểm của mình bạn khó mà có chỗ đứng trên thị trường.

Ngoài ra việc tìm chọn đối tác như: hãng hàng không, tàu thuyền, xe hơi, hãng tàu lửa, khu du lịch sinh thái, khu nghỉ dưỡng. Nếu như bạn không thể tự mở công ty  du lịch độc quyền bạn có thể cân nhắc việc hợp tác với công ty du lịch khác có điều kiện tương đồng. Hình thức cộng sinh này cũng khá phổ biến khi các công ty có thế mạnh riêng ở một lĩnh vực nào đó.

 • Đầu tư cơ sở hạ tầng

Khi đã chọn được loại hình dịch vụ của công ty, bạn sẽ cần tới không gian cho văn phòng của mình. Không cần một văn phòng quá đồ sộ nhưng vẫn phải đảm bảo đáp ứng được nhu cầu khách hàng đến giao dịch mỗi ngày.

Tài liệu, nội thất hay số lượng nhân viên của bạn cần phải cung ứng đủ. Thuê các văn phòng chia sẻ với cơ sở hạ tầng sẵn có cũng là lựa chọn thích hợp khi mở công ty du lịch. Nên đặt văn phòng ở trung tâm vì đây sẽ là điểm cộng cho công ty bạn trong mắt khách hàng. 

 • Xây dựng website khi thành lập công ty du lịch

Đây cũng là yếu tố để thành lập công ty du lịch thành công. Bạn cần thiết lập một trang web với đầy đủ thông tin về dịch vụ, giá cả, thông tin giới thiệu về công ty, thông tin liên lạc và tạo các kênh trực tuyến để khách hàng giao dịch nhanh chóng. Truyền thông trên mạng xã hội thực sự rất hữu ích khi mở công ty du lịch, nhất là trong thời đại 4.0 như hiện nay.

Bạn có thể dễ dàng chuyển cho khách hàng các thông tin về những địa điểm du lịch hấp dẫn  hoặc chương trình khuyến mãi chỉ bằng một cú nhấp chuột. Bạn nên tận dụng tối đa mạng xã hội để truyền thông cho dịch vụ của công ty. Marketing luôn là yếu tố trọng tâm khi mở công ty du lịch để hút khách. 

 • Tìm kiếm nguồn khách hàng sau khi mở công ty du lịch

Ngày nay, dễ dàng nhận ra rằng thị trường du lịch trong nước rất phong phú và rộng lớn. Bạn có thể tìm thấy khách hàng mục tiêu của mình ở mọi đối tượng, khi mà du lịch đang là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại xô bồ. 

Chính vì thế, mở công ty du lịch bạn đừng quên xây dựng khách hàng gồm có sở thích du lịch, địa chỉ email hay các địa điểm họ từng đến. Từ đó bạn luôn cập nhật được mong muốn của khách hàng để thúc đẩy chiến lược tiếp thị. 

Để có thể mở công ty du lịch thành công, bạn buộc phải tìm hiểu kiến thức về du lịch và thị trường du lịch đồng thời trang bị cho mình những kiến thức về pháp lý thành lập công ty. Hơn nữa bạn cần phải không ngừng khai thác và tìm kiếm cơ hội cho công ty của mình so với các đối thủ cạnh tranh khác.

tìm kiếm khách hàng sau khi thành lập công ty du lịch

Mong rằng những thông  tin mà Winplace vừa chia sẻ trên đây về kinh nghiệm thành lập công ty du lịch có thể trở thành kim chỉ nam giúp cho bạn trong bước đường triển khai loại hình dịch vụ này.

Nếu còn bất cứ khúc mắc nào liên quan đến vấn đề  bạn có thể gọi cho chúng tôi thông qua hotline: 0976 312 006  để được tư vấn cụ thể và trực tiếp nhé.

Lâm Bảo Anh
Lâm Bảo Anh

Biên tập viên tại Winplace Coworking Space

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

CitiLight
Chi nhánh quận 1
CitiLight Tower, 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1

Toà nhà văn phòng ngay trung tâm Quận 1

Đem đến hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp cho DN

Quy mô: 10.150 m²- 14 tầng

Quản lý chuyên nghiệp từ Savills Việt Nam

jamona
Chi nhánh quận 7
Jamona Heights , 210 Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông, Q.7

Toà nhà hiện đại, thuộc khu đô thị ven sông sầm uất, tiện nghi

Không gian làm việc ‘xanh’, ôm trọn view Q.7

Quy mô: 5,768 m²

Gồm 2 blocks – 18 tầng